กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ เตรียมเดินทางเข้าพบ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีDSI เพื่อขอความชัดเจนการดำเนินคดี เอาผิดกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคัดค้านเจ้าหน้าที่DSI ชุดเดินกลับมาทำคดี เพราะถูกร้องอยู่ที่ป.ป.ช.

8 ตุลาคม 2564 นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ โพสต์เฟซบุ๊ก วันเพ็ญ พรมรังสรรค์ ว่า สัปดาห์หน้าตัวแทนกลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ เตรียมเดินทางเข้าพบ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ คนใหม่ เพื่อขอความชัดเจนการดำเนินคดี เอาผิดกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

 

จากกรณีที่ยื่นให้สอบสวนดำเนินคดีการอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษให้กับบริษัทเหมืองทองคำ ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่อผิดกฎหมายฮั้วประมูล 

 

รวมถึงขอความชัดเจนกรณีคดีเหมืองทองคำ ทุกคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่าอธิบดีDSI จะมีกรอบเวลา และ มีเป้าหมายที่จะดำเนินคดีอย่างไร หลังจากก่อนหน้านี้อดีตอธิบดีDSI ที่เกษียณราชการไปได้ตั้งเรื่องคดีไว้ครบถ้วนแล้ว 

ประชาสังคมปฏิรูปฯขอพบอธิบดีDSI ตามคดีร้อง"สุริยะ"เอื้อเหมืองทองอัครา

และจะยื่นคัดค้านการอาจจะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ DSI ชุดเดิม ที่เคยทำข้อหาสำคัญหายไปจากสำนวนคดี โดยจะยื่นคัดค้าน ไว้ ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีDSI

 

เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ DSI ชุดเดิม ที่เคยเกี่ยวข้องกับการสอบสวนคดีพิเศษเหมืองทองคำ และเกี่ยวข้องกับข้อหาสำคัญหลายกรณีที่เคยหายไปจากสำนวนการสอบสวน ไม่ให้กลับมาทำหน้าที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบสำนวนคดีเหมืองทองคำทุกกรณี 

 

เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ DSI ชุดเดิมมีพฤติการณ์ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเหมืองทองคำไม่ให้ถูกดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายของประเทศไทย จนทำให้คดีล่าช้า และ เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศไทย 

ประชาสังคมปฏิรูปฯขอพบอธิบดีDSI ตามคดีร้อง"สุริยะ"เอื้อเหมืองทองอัครา

แฟ้มภาพ

กรณีนี้ ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ DSI ชุดเดิม หลายราย เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนดำเนินคดีของ ป.ป.ช. ในขณะนี้ 

 

ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่ DSI ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน จึงไม่ควรที่จะมาดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดีเหมืองทองคำทุกๆกรณี จากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อรูปคดี 

 

จากนี้ ขอพลังคนไทยร่วมใจกันติดตาม คดีใหญ่สำคัญในมือของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ใต้เงากระทรวงยุติธรรม

ประชาสังคมปฏิรูปฯขอพบอธิบดีDSI ตามคดีร้อง"สุริยะ"เอื้อเหมืองทองอัครา

แฟ้มภาพ