อุดรฉีดไฟเซอร์นักเรียน ม.ปลายวันแรกงดออกกำลังกาย2สัปดาห์ โดยนักเรียนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน ลงทะเบียนสมัครใจ และได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง

6 ตุลาคม 2564 ที่โรงเรียนศรีธาตุพิทยาคม อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี นายจำรัส  กังน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและติดตามการฉีดวัคซีนนักเรียนวันแรกของ จ.อุดรธานี โดยมี น.ส.ศิริกัลยา กิจรักษา นายอำเภอศรีธาตุ นพ.ปิยวัตร ตุงคโสภา ผอ.โรงพยาบาลศรีธาตุ และคณะนำติดตามความพร้อม การฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และ ปวช. ของ รร.ศรีธาตุพิทยาคม , รร.ตาดทองพิทยาคม , รร.กุงเจริญพิทยาคม และวิทยาลัยเทคโนโลยีรังษีโยภาษ รวม 836 คน

  อุดรฉีดไฟเซอร์นักเรียน ม.ปลายวันแรกงดออกกำลังกาย2สัปดาห์
 
นักเรียนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน มีผู้ปกครอง และนักเรียน ลงทะเบียนสมัครใจฉีด ซักประวัติโดยบุคลากรการแพทย์ เข้ารับการฉีดวัคซีน สังเกตอาการหลังการฉีด 30 นาที โดยทีมบุคคลกรการแพทย์จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนหลังฉีด เพื่อให้นักเรียนได้สังเกตอาการตนเอง หากมีอาการแน่นหน้าอกให้รีบไปโรงพยาบาลใกล้บ้านพร้อมกำชับงดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์ แต่ยังสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ 

อุดรฉีดไฟเซอร์นักเรียน ม.ปลายวันแรกงดออกกำลังกาย2สัปดาห์
 

นพ.ปิยวัตร ตุงคโสภา ผอ.รพ.ศรีธาตุ กล่าวว่า วัคซีนที่ฉีดให้นักเรียนชั้น ม.ปลาย และ ปวช.วันนี้เป็นวัคซีนไฟเชอร์ มีข้อพึงระวังหลังฉีดวัคซีน คือ อาจเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบต้องมีการเฝ้าระวังออกเป็นอีก 2 สัปดาห์ โดยให้หยุดพักไม่ต้องออกกำลังกายหรือกิจกรรมใช้แรงหนักๆ หากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก และอาการเหนื่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล , รพ.สต. หรือคลินิก ซึ่งกุมารแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ทำแนวทางเตรียมไว้ทั้งหมด และมีแผนรองรับไว้ทุกอำเภอ ขอให้ผู้ปกครองสบายใจวัคซีนที่ฉีดมีความปลอดภัย  

อุดรฉีดไฟเซอร์นักเรียน ม.ปลายวันแรกงดออกกำลังกาย2สัปดาห์
 
นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี เปิดเผยว่า อุดรธานีกำหนดแผนการฉีดวัคซีน ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับ ปวช.ก่อน ตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับ และตามที่ผู้ปกครองและนักเรียนสมัครใจ วันนี้เป็นวันแรกไปฉีดที่ อ.ศรีธาตุ หลังจากฉีดยังไม่พบมีผลข้างเคียง จึงขอแจ้งไปถึงผู้ปกครองชั้นมัธยมปลาย ไปแสดงความจำนงสมัครใจ ฉีดวัคซีนให้ลูกหลานของท่าน ก่อนที่จะมีการเปิดเรียน ส่วนนักเรียนมัธยมต้น ก็จะมีการฉีดให้เด็กที่มีโรคเรื้อรัง โรคอ้วน เบาหวาน หรือใน 7 กลุ่มโรค ก็จะฉีดไปพร้อมกับมัธยมปลาย 

อุดรฉีดไฟเซอร์นักเรียน ม.ปลายวันแรกงดออกกำลังกาย2สัปดาห์
 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสถานการณ์โควิด19 จ.อุดรธานีมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 190 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 178 ราย นอกจังหวัด 12 ราย ติดเชื้อสะสม 14,363 ราย รักษาหายกลับบ้าน 110 ราย ยังรักษาอยูในโรงพยาบาล 2,192 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย เสียชีวิตสะสม 110 ราย ส่วนเรือนจำกลางอุดรธานีไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ยอดสะสม 4,991 ราย รักษาในเรือนจำ 246 ราย รักษาในโรงพยาบาล 15 ราย รักษาหาย 47 ราย

โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์