svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ทั่วไทย

เอกชนตากแนะรฟท.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ-สร้างทางรถไฟ

ตาก - ภาคเอกชนตาก แนะ รฟท. ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน  หลังมีแผนสร้างทางรถไฟสายแม่สอด-ตาก-กำแพงเพชร-นครสวรรค์ อดีตนายกทน.แม่สอด มั่นใจชาวบ้านเห็นด้วย เหตุเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

วันที่ 6 ตุลาคม 2564 นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เป็นประธานในพิธีการการประชุมผลการศึกษาโครงการ(สัมมนาครั้งที่ 3) พื้นที่จังหวัดตาก งานศึกษาสำรวจ ออกแบบรายละเอียด จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อเตรียมการก่อสร้างทางรถไฟสายแม่สอด-ตาก-กำแพงเพชร-นครสวรรค์ โดยการประชุมสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ( Zoom Cloud Meetings) ทั้งนี้เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากชาวจังหวัดตาก โดยมีนายปัธพงษ์ บุญแก้ว วิศวกรการสร้างรางรถไฟรางคู่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวรายงานเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจของโครงการฯ และรับฟังความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมประชุมเพื่อนำไปปรับปรุง และแก้ไข 

เอกชนตากแนะรฟท.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ-สร้างทางรถไฟ

โดยผู้เข้าร่วมประชุมมีทั้งชาว อ.เมืองตาก และชาวอ.แม่สอด โดยเฉพาะที่สภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ได้มีการรวมตัวกันหลายฝ่ายเข้าร่วมติดตามการประชุม เช่นนายชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก นายสรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ นายกเทศมนตรีตำบลท่าสายลวด นายเทอดเกียรติ์ ชินสรนันท์ อดีตนายกเทศมนตรีนครแม่สอด นางสาวฐิติพร กาสมสัน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตาก ผู้แทนภาคประชาสังคมตาก และพระมหาวิบูลย์ พุทธญาโณ เจ้าอาวาสวัดโพธิคุณ บ้านห้วยหินฝน ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ซึ่งดูแลป่าต้นน้ำบริเวณวัดโพธิคุณอยู่ ร่วมรับฟังการประชุมด้วย โดยทางกฟท.ได้ให้วิศวกรรมด้านการสร้างรางรถไฟ และด้านการก่อสร้างร่วมรายงานรายเอียดของโครงการ ซึ่งตลอดระยะทาง 183 กิโลเมตร จะมีสถานีรถไฟทั้งหมด 23 สถานี และที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้มีการเสนอแนะ และแสดงความคิดเห็น

นายชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก กล่าวว่า ขอให้บริษัทที่ปรึกษา และการรถไฟแห่งประเทศไทย ลงพื้นที่ทำความเข้าใจประชาชนก่อนเพราะว่าประชาชนในพื้นที่ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก ลำพังการประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์นั้นประชาชนเข้าไม่ถึง

เอกชนตากแนะรฟท.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ-สร้างทางรถไฟ

นายเทอดเกียรติ์ ชินสรนันท์ อดีตนายกเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าวว่า อยากให้ทางบริษัทลงพื้นที่ เพื่อชี้แจงชาวบ้านเพราะว่าที่อ.แม่สอด เชื่อว่าชาวบ้านไม่ขัดข้องอยู่แล้ว เนื่องจาก อ.แม่สอดเป็นจุดเชื่อมแนวตะวันออก ตะวันตก และยังเชื่อมกับประเทศเมียนมาด้วย การมีรถไฟในพื้นที่ อ.แม่สอด ถือว่าเป็นความฝันของคนในพื้นที่ และมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้าน และอยากให้ทางบริษัทลงพื้นที่ เพื่อชี้แจงชาวบ้านเพราะว่าที่อ.แม่สอด เชื่อว่าชาวบ้านไม่ขัดข้องอยู่แล้ว เนื่องจาก อ.แม่สอดเป็นจุดเชื่อมแนวตะวันออก ตะวันตก และยังเชื่อมกับประเทศเมียนมาด้วย การมีรถไฟในพื้นที่ อ.แม่สอด ถือว่าเป็นความฝันของคนในพื้นที่ และมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้าน และในภูมิภาค อยากให้บริษัทที่ปรึกษามีแผนลงพื้นที่เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับรู้ทั่วกัน

 

เอกชนตากแนะรฟท.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ-สร้างทางรถไฟ

 

 

อย่างไรก็ดี ทางทีมที่ปรึกษาโครงการฯได้ชี้แจงว่า ที่ผ่านมามีการประสานและลงพื้นที่คุยกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่โครงการแล้ว แต่การที่ภาคเอกชนเสนอก็จะรับไปพิจารณา

เอกชนตากแนะรฟท.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ-สร้างทางรถไฟ

โดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี / ตาก