พังงา - ชาวพังงาร่วมยกเสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีล-กินผัก แบบนิวนอมอล เป็นปีที่ 38 ติดต่อกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 ตุลาคม 2564 ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ อ.เมืองพังงา ศาลเจ้าได้ประกอบพิธียกเสาโกเต้งที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพิธีกรรมแรกของการเริ่มต้นประเพณีถือศีล-กินผักประจำปี 2564 โดยมี ชาวไทยเชื้อสายจีนนุ่งห่มชุดขาว เข้าร่วมพิธีแบบรักษาระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19ของจังหวัดพังงา  โดยหลังจากพิธียกเสาโก้เต้งเสร็จ จะมีพิธีอัญเชิญตะเกียงไฟกิ้วอ๋องไต่เต่ 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสาในช่วงก่อนเที่ยงคืน ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักอย่างเป็นทางการของปี 2564  สำหรับเสาโกเต้งที่สูงที่สุดในโลกต้นนี้นั้น ทำจากไม้เตียวทั้งต้น มีความยาว 21 เมตร 99 เซนติเมตร

เสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก

จึงต้องใช้รถเครนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพังงามาช่วยยกเสาโกเต้งเป็นประจำทุกปี   สิ่งของที่สำคัญภายในศาลเจ้าแห่งนี้มีกระถางธูปลายมังกรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 มีพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. เพื่อเป็นการอุทิศให้แก่รัชกาลที่ 5 จึงนับเป็นศาลเจ้าเพียงแห่งเดียวแถบชายฝั่งทะเลอันดามันฝั่งตะวันตกที่ได้รับพระราชทาน และผนังอาคารด้านในยังมีภาพเขียนสีเป็นเรื่องราวเรื่องสามก๊กให้ได้ศึกษาอีกด้วย

เสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก
 

นายมงคล รัตนะ ผู้จัดการศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ กล่าวว่า ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋มีประวัติยาวนานมากว่า 100  ปีแล้ว แต่ได้จัดงานประเพณีถือศีล – กินผัก เป็นปีที่ 38 ติดต่อกัน สำหรับในปีนี้จัดขึ้นในแบบนิวนอมอลตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5 -15 ตุลาคม 2564  สำหรับข้อปฏิบัติของม้าทรง พี่เลี้ยง และเจ้าหน้าที่ผู้ประกอบพิธีกรรมที่สำคัญนั้น ทางศาลเจ้าได้ลดจำนวนม้าทรง พี่เลี้ยง และเจ้าหน้าที่

เสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก เสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก

 

 

เสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก

ซึ่งทุกคนต้องได้รับวัคซีนครบโด๊ส ได้รับการตรวจ ATK ก่อนเริ่มงาน 1 วัน ตรวจซ้ำทุก3วัน งดการจัดพิธีกรรมที่แสดงอภินิหารของม้าทรง และใช้รถยนต์ในการเดินทางไปประกอบพิธีกรรมนอกสถานที่เท่านั้น  สำหรับโรงทานศาลเจ้างดประกอบอาหารจัดเลี้ยง ร้านอาหารเจในบริเวณงานต้องซื้อไปทานที่บ้านเท่านัเน ส่วนผู้ที่เข้าร่วมพิธีกรรม ต้องผ่านจุดคัดกรอง พร้อมลงทะเบียนแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” หรือสมุดลงทะเบียนของศาลเจ้า และปฏิบัติตัวตามมาตรการ DMHTTA ของทางจังหวัดพังงาอย่างเคร่งครัด 

เสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก


ภาพ/ข่าว โดย
อโนทัย  งานดี จ.พังงา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด