นนทบุรี-แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอ่วมหนักน้ำเอ่อท่วมกลางดึก อพยพย้ายของไม่ทัน อุปกรณ์สำนักงาน ระดับน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วประมาณ 1 เมตร คนงานเก็บข้าวของไม่ทัน จยย.18 คัน ของคนงานจมน้ำได้รับความเสียหาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหลังเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องบวกกับน้ำทะเลหนุนสูงทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมาบริเวณแคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูของบริษัทนวรัตน์ จำกัด ซึ่งตั้งแคมป์อยู่ที่ถนนชัยพฤกษ์ ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เกิดน้ำเข้าท่วมสูงเต็มพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ โดยระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1-1.20 เมตร ทางแคมป์ต้องเร่งอพยพคนงานและอุปกรณ์สำนักงานทั้งหมดไปอาศัยที่แคมป์วัดสะพานสูง ต.คลองพระอุดม

แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอ่วม น้ำเอ่อท่วมกลางดึกจยย.จม 18 คัน

ผลจากน้ำที่ไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็วทำให้รถ จยย. 18 คัน ของคนงานก่อสร้างจมน้ำในทันที ส่วนรถยนต์ รถบรรทุก และรถเครนขนาดต่างๆ ทางแคมป์ต้องนำมาจอดไว้ที่ริมถนนชัยพฤกษ์ด้านนอกเพื่อหนีน้ำชั่วคราว แม้ว่าพื้นที่บริเวณไหล่ทางถนนชัยพฤกษ์ในช่วงดึกจะมีน้ำเอ่อล้นออกมาบ้างก็ตาม

แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอ่วม น้ำเอ่อท่วมกลางดึกจยย.จม 18 คัน

ล่าสุดวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำภายในบริเวณแคมป์คนงานก่อสร้างดังกล่าวอีกครั้ง พบว่าระดับน้ำลดลงไปประมาณ 30 ซม. นายเล็ก หัวหน้าคนงานพร้อมด้วยคนงานก่อสร้างจำนวนหนึ่งเดินทางมาทยอยขนข้าวของบางส่วนออกนอกแคมป์ โดยระดับน้ำภายในแคมป์ตอนนี้สูงประมาณ 50-70 ซม. ส่วนคนงานประมาณ 250 คน จำนวนหนึ่งได้ย้ายไปพักที่แคมป์วัดสะพานสูงแล้ว แต่ยังคงมีคนงานของแคมป์บางส่วนอีกที่อยู่ด้านหลังประมาณ 100 กว่าคนไม่มีที่พักต้องย้ายขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของบ้านพักคนงานแทน

แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอ่วม น้ำเอ่อท่วมกลางดึกจยย.จม 18 คัน

นายเล็ก กล่าวว่า น้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมในแคมป์ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.64 โดยเป็นน้ำที่ไหลมาจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านหลังแคมป์ จากนั้นน้ำได้เพิ่มระดับสูงอย่างรวดเร็ว สูงประมาณ 1 เมตร คนงานเก็บข้าวของไม่ทัน มีแอร์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และรถจยย.จำนวน 18 คัน ได้รับความเสียหาย รวมทั้งเอกสารเครื่องใช้สำนักงานต่างๆ วันนี้พาคนงานมาเก็บของที่จำเป็นที่พอเก็บได้ ส่วนในเวลากลางคืนต้องให้ รปภ.เฝ้าแคมป์เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่อาจจะเข้ามาฉวยโอกาสลักทรัพย์ซ้ำเติมได้

แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอ่วม น้ำเอ่อท่วมกลางดึกจยย.จม 18 คัน

นายเล็ก กล่าวต่อว่า สภาพของแคมป์คนงานตอนนี้กลายเป็นแอ่งน้ำท่วมขัง รอบข้างเป็นพื้นที่รกร้าง ทำให้นอกจากประสบปัญหาน้ำท่วมขังแล้วทางแคมป์ยังต้องประสบปัญหากับสัตว์เลื้อยคลานมีพิษชนิดต่างๆด้วย ทั้งงู ตะขาบ รวมถึงปลิงขนาดต่าง ๆ ที่มีเป็นจำนวนมาก ทำให้คนงานที่ต้องเดินลุยน้ำไปเก็บข้าวของ ถูกสัตว์เหล่านี้รบกวนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้บริเวณหน้าบ้านพักที่เป็นจุดต่ำสุดน้ำสูงเกือบ 1.2 เมตร ห้องพักคนงานพักเสียหาย ประตูหลุดออก จึงได้นำประตูที่เป็นพลาสติกมาใช้เป็นเรือขนย้ายสิ่งของแทนเท่าที่จะทำได้

 

ข่าว/ภาพ-ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ