วราวุธ ชี้ ถอดบทเรียนน้ำท่วมปี 54 อย่าผันน้ำเจ้าพระยาเข้าท่าจีนเกิดขีดความสามารถ จนน้ำไหลเข้าท่วมกรุงเทพฯ - ฝั่งธนฯ ท้าใครที่ว่า "สุพรรณบุรี" น้ำไม่ท่วมเชิญมาดูให้เห็นกับตา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 ตุลาคม 2564 นายวราวุธ ศิลปาอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคชาติไทยพัฒนา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ระบุว่า ...

"ถอดบทเรียนน้ำท่วมปี 54 อย่าผันน้ำเจ้าพระยาเข้าท่าจีน เกินขีดความสามารถ จนน้ำไหลเข้าท่วมกรุงเทพ-ฝั่งธนฯ นานนับเดือน"

"วราวุธ" ท้า!! ใครว่า "สุพรรณบุรี" น้ำไม่ท่วมเชิญมาดู  

นายวราวุธ ระบุด้วยว่า น้ำท่วมทุกครั้งสุพรรณบุรีและกลุ่มจังหวัดฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาก็ถูกใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลท่วมจังหวัดตอนล่าง แต่ความเสียสละของพี่น้องประชาชนฝั่งตะวันตก ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็เหมือนจะยังไม่เพียงพอ ยังคงมีข้อครหาจากบางคน บางกลุ่ม ในทุกครั้งที่เกิดอุทกภัยว่า ...

"นักการเมืองบางกลุ่มกีดกันการบริหารน้ำเพราะกลัวน้ำจะท่วมสุพรรณ"
 

 

นายวราวุธ อธิบายเพิ่มเติมว่า ในข้อเท็จจริงคือ แม่น้ำท่าจีนเป็นแม่น้ำสายเล็ก คดเคี้ยว น้ำไหลไม่สะดวก ระบายน้ำได้ช้า และมีศักยภาพการระบายน้ำได้น้อยกว่าแม่น้ำเจ้าพระยาถึง 1 ใน 10 อีกทั้งกลุ่มจังหวัดฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องรองรับน้ำทั้งแม่น้ำเจ้าพระยาและน้ำท่วมทุ่งที่ไหลท่วมมาจาก จ.กาญจนบุรี ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณไหลมหาศาลไหลเข้าหลายพื้นที่ อาทิ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี, อ.สามโก้ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง, อ.ผักไห่ จ.อยุธยา หากผันน้ำเข้าแม่น้ำท่าจีน จะทำให้พื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมเพิ่มความหนักมากยิ่งขึ้น และหากใครที่เชื่อว่าเรายังสามารถผันน้ำจากเจ้าพระยาเข้าแม่น้ำท่าจีนได้อีกมาก ก็ต้องขอให้ทบทวนถึงเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพเมื่อปี 2554

"หากเราผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาเพิ่มในแม่น้ำท่าจีนอีก ก็จะทำให้มวลน้ำที่ท่วมในพื้นที่อยู่แล้ว สูงขึ้นและท่วมหนักไปอีก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน อ.บางปลาม้าและอ.สองพี่น้อง ที่ต้องเสียสละท้องนาของตนเอง ให้เป็นทุ่งรับน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมกรุงเทพมหานคร มาตลอดหลายสิบปี หากใครที่ยังคิดว่าสุพรรณน้ำไม่ท่วม คงต้องเรียนเชิญให้มาเห็นกับตาเพื่อพิจารณาข้อมูลใหม่ครับ" 

 

"วราวุธ" ท้า!! ใครว่า "สุพรรณบุรี" น้ำไม่ท่วมเชิญมาดู

นายวราวุธ ระบุด้วยว่า ในปี 2554 มีน้ำผันมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา มาทางประตูน้ำพลเทพเป็นจำนวนมาก จนน้ำที่ปกติจะท่วมแค่เฉพาะในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี กลับไหลบ่าท่วมมาถึงทุ่งพระยาบรรลือและทุ่งพระพิมล จนไหลมาท่วมถึงบางบัวทอง ไหลเข้าฝั่งธนบุรี เลยไปถึงศาลายา และนครชัยศรี และท้ายที่สุดก็ใช้เวลานานมากกว่าน้ำจะระบายลงทะเลหมด ซึ่งในขณะเดียวกัน มวลน้ำทางซีกตะวันออกของเจ้าพระยาได้ระบายหมดก่อนไปนานแล้ว

"วราวุธ" ท้า!! ใครว่า "สุพรรณบุรี" น้ำไม่ท่วมเชิญมาดู