จิตกรนายหนึ่ง ใช้เวลา 12 ปีในการวาดภาพความพยายามเป็นเวลา 20 ปีของคนอเมริกันในการสร้างอาคารเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ขึ้นมาใหม่ หลังมันถูกทำลายไปในเหตุการณ์ 9/11

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ด้วยมุมมองตรง ๆ ของอาคาร One World Trade Center จากชั้นที่ 71 ของอาคาร 3 World Trade Center ศิลปิน " ท็อดด์  สโตน " ได้ขอยืมใช้พื้นที่ว่างขนาด 40,000 ตารางฟุตเพื่อใช้ในการวาดภาพอาคารแบบฟรี ๆ

 

ศิลปินหลายคน ได้ใช้พื้นที่ของชั้นที่ยังไม่มีการเช่าของอาคาร 3 World Trade Center เป็นสตูดิโอในการวาดภาพ ซึ่งก็ต้องขอบคุณ " แลร์รี่ ซิลเวอร์สไตน์ " เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ระดับมหาเศรษฐี และ ดาร่า แม็คควินแลน หัวหน้าเจ้าหน้าที่การตลาดและการสื่อสารของซิลเวอร์สไตน์ พร็อพเพอร์ตี้ 

 

และเมื่อชั้นพวกนี้ถูกเช่า บรรดาศิลปินก็จะย้ายไปยังชั้นอื่น หรืออาคารหลังอื่นแทน

 

สโตนวัย 70 ปี ใช้เวลา 12 ปีในการวาดภาพความพยายามในการสร้างอาคาร  World Trade Center complex ขึ้นมาใหม่ เขาวาดมันจากทั่วทั้งอาณาจักรของ ซิลเวอร์สไตน์ พร็อพเพอร์ตี้ คือตั้งแต่ชั้นที่ 48 ของอาคาร 7 World Trade Center จนถึงชั้นที่ 67 ของอาคาร 4 World Trade Center  และชั้น 71 ของอาคาร 3 World Trade Center .

 

"เมื่อผมมาที่นี่ ผมรู้สึกประทับใจกับความพยายามในการสร้างใหม่ และพลังงานที่ไหลเข้าสู่สถานที่แห่งนี้ สิ่งนี้ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และหอคอยที่สร้างขึ้นใหม่เหล่านี้ถูกเคลือบด้วยกระจกสะท้อนแสงที่ยังคงนำเสนอทิวทัศน์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน และผมก็รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้อยู่บนที่สูงแห่งนี้ เราอยู่ที่ระดับความสูง 800 ฟุต ที่นี่เราได้เห็นเงาสะท้อนของเมืองพวกนี้ สะท้อนไปมา"


ศิลปินนักบันทึกภาพอาคาร World Trade Center 

แล้วเขาจะตะลอนไปมาทั่วอาคาร World Trade Center complex ไปอีก 12 ปี เพื่อวาดภาพมันหรือไม่ ?

“ พระเจ้าเท่านั้นที่รู้ ผมยังคงคึกคักอยู่เมื่อผมมาที่ World Trade Center ผมมีภาพวาด 3 ที่ผมกำลังทำอยู่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ 9/11 ผมรู้สึกได้  ผมรู้สึกถึงสถานที่ในชุมชนแห่งนี้ที่ผมเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างขึ้นมาใหม่ ผมเห็นว่ามันมีบทบาทสำหรับผมที่นี่ ผมใช้เวลามากมายในฐานะศิลปินแนวนามธรรม ในผนังสีขาวทั้งสี่ด้านที่อยู่ในหัวของผม มันมีบางสิ่งที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ของการได้เป็นศิลปินและเป็นสมาชิกของชุมชนนี้ที่นี่ ในแมนฮัตตันตอนล่าง"

ศิลปินนักบันทึกภาพอาคาร World Trade Center 

นิทรรศการ  "Renewal"  ของสโตนที่ NYC Culture Club ซึ่งเป็นแกลเลอรีภายใน Oculus ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ World Trade Center Transportation Hub แสดงให้เห็นว่าเขาฝังแน่นในชุมชนแมนฮัตตันตอนล่างมากเพียงใด

 

ภาพเขียนสีน้ำมันและสีน้ำของเขาบันทึกความพยายามเป็นเวลา 20 ปี ของการสร้างอาคาร  World Trade Center complex ขึ้นมาใหม่

“ ผมหวังว่ารูปภาพนี้จะกระตุ้นการรับรู้ถึงความแข็งแกร่งของเมืองของเรา ความแข็งแกร่งของประเทศของเรา ที่จะฟื้นฟูตัวเองหลังจากสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ ” 

 

นิทรรศการ "Renewal"  จะปิดตัวลงในวันอาทิตย์นี้ ( 3 ตุลาคม )

ศิลปินนักบันทึกภาพอาคาร World Trade Center