svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

28 กันยายน 2564

สุโขทัย - พระจากวัดหนองทอง จังหวัดสุโขทัย ขนข้าวสารอาหารแห้ง ขึ้นเรือเดินลุยน้ำเชี่ยวสูงระดับอกเข้าแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมหนัก เจ้าอาวาส เผยแจกมา5วันกว่า 4,000ชุด

วันที่ 28 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุโขทัยที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จะได้เห็นภาพของพระ และสามเณร นั่งบนรถบรรทุก ขนข้าวสารอาหารแห้ง มาลงเรือเดินลุยน้ำแจกให้กับประชาชน กลายเป็นที่กล่าวขานจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ว่า “คุณพระช่วย” โดยชาวบ้านในตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย บอกว่า หน่วยงานรัฐยังเข้าไปช่วยเหลือไม่ทั่วถึง จะมีก็ทีมพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ที่เดินลุยน้ำนำอาหาร น้ำดื่มมาให้ ซึ่งส่วนใหญ่ต่างรู้สึกซาบซึ้งในยามที่เดือดร้อนก็ยังมีพระเข้ามาให้การช่วยเหลือในครั้งนี้

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

พระครูปลัดธนะโรจน์ วงศ์คณาพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดหนองตอง หมู่ 11 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ตอนสถานการณ์ปกติพระพึ่งพาอาศัยญาติโยม มาเดินรับบิณฑบาต แต่เมื่อเกิดวิกฤติน้ำท่วมญาติโยมแจ้งข่าวมาว่าลำบาก ระดับน้ำสูงเกินหน้าอกแทบจะท่วมหัว และอันตรายเป็นจุดที่เข้าไม่ถึง ก็พร้อมให้การช่วยเหลือ

 

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

โดยปีที่ผ่านมา ก็เคยไปช่วยเหลือในพื้นที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย แต่ปีนี้พบว่าในตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัยได้รับผลกระทบหนักในรอบ 10 ปี วันแรกใช้ทุนส่วนตัว ซื้อข้าวสารอาหารแห้งมาแจกจ่ายให้ชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านกล้วย ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย จำนวน 350 ชุด หลังจากนั้นพอญาติโยมทราบข่าว ก็รวบสบทบข้าวสารอาหารแห้งมาสบทบ โดยวันที่ 2 จนถึงวันที่ 5 สามารถแจกจ่ายได้วันละ 750ชุด โดยสิ่งของที่แจกจ่าย จะมีทั้งข้าวสาร นม  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนม น้ำดื่ม แจกจ่ายให้ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก โดยเพิ่มจุดแจกจ่ายไปยัง หมู่ 2 ,5 และ12 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ที่มีระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 ซม.-1.50เมตร

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

“อาตมาระดมทั้งพระ และลูกศิษย์มาข่วยแพคของที่วัดหนองตอง และลงพื้นที่โดยจะนำของลงเรือรอบละ 4-5 ลำ ขนสเบียงลงเรือจากนั้นจะใช้วิธีเดินลุยน้ำเข้าไป โดยกระแสน้ำจะค่อนข้างเชี่ยวเป็นบางจุด และบางจุดระดับน้ำสูง ต้องใช้วิธีกระโดดลอยคอเข้าไป คำนวนระยะทางหลายกิโลเมตร เรือที่มีใบพัดก็เข้าไปลำบาก เป็นทางแคบ โดยจุดที่ได้รับผลกระทบหนัก จะอยู่หลังวัดกำแพงงาม มวลน้ำแรง มีประชาชนกว่า 40-50 หลังคาเรือนแทบจะอยู่ในภาวะติดเกาะ ไม่สามารถออกมารับของที่แจกจ่ายบริเวณถนนหลักได้ เราต้องลอยคอเอาของไปให้ จะมีเพียงคนแข็งแรงที่ลอยคอมาตามเชือกที่ผูกไว้หน้าวัด เพื่อออกมารับอาหารและน้ำดื่ม มีบางครอบครัวที่เห็นว่าเรานำของมาให้ถึงกับร้องไห้ เพราะเดือดร้อนมาหลายวัน ”พระครูปลัดธนะโรจน์ กล่าว

 

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

 

อย่างไรก็ตาม ยังคงจะเดินหน้าช่วยเหลือญาติโยมอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยจะเน้นเข้าไปในพื้นที่ที่หน่วยงานภาครัฐเข้าไปไม่ถึง ซึ่งยอมรับว่า พื้นที่ชาวบ้านถนนเส้นหลักบ่นว่าทำไมไม่แจก แต่ก็ยอมโดนด่า เพราะชาวบ้านที่อยู่ด้านในติดกับแนวคลองแม่รำพันได้รับความเดือดร้อนมากกว่า โดยหากว่าประชาชนอยากช่วยเหลือ อยากให้บริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง งดรับเงิน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง โดยสามารถไปที่วัดหนองตอง ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

 

พระลุยน้ำสูงท่วมอก-แจกอาหารช่วยชาวบ้านจมบาดาล

โดย สกาวรัตน์ ศิริมา