“ชวน” ยืนยันส่งร่างรัฐธรรมนูญ ให้นายกฯแล้ว เชื่อ คำร้องค้าน ระบบเลือกตั้ง ของ "ไทยภักดี" ไม่กระทบกระบวนการทูลเกล้าฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธานรัฐสภา  ชวน หลีกภัย บอกว่า ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญ ให้นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 กันยายน เพื่อให้นายกรัฐมนตรี ดำเนินการนำความขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนแล้ว  ส่วนประเด็น ที่จะขอให้ประธานรัฐสภา ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกระบวนการปรับแก้รัฐธรรมนูญ  จนถึงขณะนี้ยังไม่มี ส.ส. หรือ ส.ว. เข้าชื่อส่งมา

ประธานรัฐสภา ยังพูดถึงกรณี  ที่วันนี้ ( 28 ก.ย.65) นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมวินิจฉัย “การแก้รัฐธรรมนูญของรัฐสภา เรื่อง  ระบบเลือกตั้ง  ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่”  ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของนายแพทย์วรงค์   เพราะก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ  ก็ยังพอมีอีกช่วงระยะเวลาหนึ่ง ที่จะเป็นการพิจารณาของฝ่ายบริหาร แต่มั่นใจ  ว่า การยื่นตีความดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระบวนการกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ"

 

ส่วนประเด็นที่ ส.ส.ก้าวไกล ธีรัจชัย พันธุมาศ พูดถึง รัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ที่จำกัดการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่เกิน 8 ปี  ให้นับอายุ ครม.ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญ เป็น ครม. โดยตีความว่า ให้นับอายุการดำรงตำแหน่งนายกฯ เริ่มตั้งแต่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในปี 2557ไม่ใช่เริ่มในปี 2562 และเชื่อว่า การดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ เริ่มตั้งแต่ปี 2557 และจะครบ 8 ปี ในปี 2565 ประธานรัฐสภา บอกว่า ไม่มั่นใจว่า ศาลจะรับเรื่องนี้  ไว้พิจารณาหรือไม่ 

"ปัญหาดังกล่าว ยังไม่ได้เกิดขึ้น แต่เป็นเพียงการแสดงความเห็นในทางกฎหมายที่แตกต่างกัน แต่หาก ส.ส. ยังมีความสงสัย   ก็สามารถเข้าชื่อเสนอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความได้ แต่ ไม่มั่นใจว่า เมื่อเสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ตุลาการฯ จะพิจารณารับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่ "

ประธานรัฐสภาฯ ยังพูดถึงปัญหาฝ้าเพดานภายในรัฐสภารั่วหลังฝนตกหนัก โดยยอมรับว่า ภายในห้องทำงานที่เพิ่งเข้าไปทำงานใหม่ชั้น10 ก็มีปัญหาน้ำรั่วเช่นเดียวกัน แต่เข้าใจว่า เนื่องจากเป็นอาคารใหญ่  อาจมีจุดบกพร่องเกิดขึ้นได้ จึงมอบให้ฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไปตรวจสอบ หากพบส่วนใดมีปัญหาผู้รับเหมาก็ต้องดูแลรับผิดชอบ และยอมรับว่าหนีไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น และขณะนี้ยังไม่ได้รับการส่งมอบพื้นที่ทั้งหมด แม้จะครบสัญญาตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2563