svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

เลือกเมืองเก่าภูเก็ต เป็น เมืองอัจฉริยะ

26 กันยายน 2564

ผบ.ตร. ติดตามการดำเนินโครงการ OLD PHUKET TOWN SMART SAFETY ZONE 4.0 ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่อง เป็นศูนย์กลางตามแนวคิดเรื่อง "เมืองอัจฉริยะ " พร้อมเน้นย้ำความปลอดภัยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในแต่ละพื้นที่

26 กันยายน 2564   สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดทำ "โครงการ Smart Safety Zone 4.0" ขึ้น เพื่อเป็นโครงการนำร่อง 15 พื้นที่ในเขตความรับผิดชอบของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1-9 โดยมีเป้าหมาย คือ การพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางตามแนวคิดเรื่อง "เมืองอัจฉริยะ "

 

วันนี้ (26 ก.ย.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางเป็นประธานในการประชุมติดตามผลการดำเนิน  " โครงการ Smart Safety Zone 4.0 "   

 

"สำหรับการเดินทางมาในวันนี้ นอกจากการติดตามความคืบหน้าของโครงการ Smart safety zone  4.0 แล้ว ยังเป็นการติดตามในเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยสำหรับดูแลนักท่องเที่ยวโดยภาพรวม ทั้งการประเมินสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะหน้ามรสุม เช่นนี้ จะเน้นมาตรการด้านความปลอดภัยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในแต่ละพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว

รวมถึงการควบคุมแรงงานผิดกฎหมาย ในกรณีที่จะมีการเปิดประเทศ วันนี้จึงได้มีการหารือร่วมกันทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกัน หลังจากนี้ จะพยายามลงพื้นที่มาติดตามความคืบหน้าโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาการดำเนินการเป็นไปได้ด้วยดี"  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมเสร็จ 

 

สำหรับโครงการ SMART SAFETY ZONE 4.0 เป็นแนวคิดของพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องการให้เกิดพื้นที่ปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ให้กับประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้คัดเลือกพื้นที่ ที่เป็น Landmak แหล่งเศรษฐกิจ และพื้นที่ที่ประชาชนมีความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมมาสร้างเป็นพื้นที่ปลอดภัย


 

เลือกเมืองเก่าภูเก็ต เป็น เมืองอัจฉริยะ

โดยยกระดับการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่สาธารณะ ตามแนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะ ยกระดับการทำงานของตำรวจตามกรอบความคิดเรื่องระบบราชการ 4.0 ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล

 

โดยบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ เอกชน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในด้านการป้องกันอาชญากรรม ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ได้ดำเนินงานภายใต้ชุมชนย่านเมืองเก่า OLD PHUKET  TOWN SMART  SAFETY ZONE 4.0 มีพื้นที่รับผิดชอบ 1.02 ตารางกิโลเมตร

 

และในการนี้ได้ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 8 จึงมีแนวคิดว่าภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวจากวิกฤตโควิด-19  หรือภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์  ด้วยเสน่ห์ความงดงามของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นย่านธุรกิจสำคัญใจกลางเมืองภูเก็ต

 

ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สำคัญต่างๆ เช่น โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวชุมชน วัด พิพิธภัณฑ์ และโรงเรียน ซึ่งมีประชาชน นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงมีความสำคัญต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต จึงได้เน้นการสร้างพื้นที่ SAFETY ZONE

โดยใช้เทคโนโลยี เป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมควบคู่กับการบูรณการกำลังกับหน่วยร่วมปฏิบัติในพื้นที่ โดยเฉพาะตำรวจท่องเที่ยวและอาสาสมัคร ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

เลือกเมืองเก่าภูเก็ต เป็น เมืองอัจฉริยะ

เพื่อสร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ปลอดภัย ในชุมชน โดยนำวัตกรรมที่มีมาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่ การสำรวจและติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติม มีห้องปฏิบัติการ CCOC โดยเชื่อมสัญญาณจากกล้องของหน่วยงานราชการ และเอกชนมายังห้องปฏิบัติการ และนำวิทยุระบบดิจิตัลมาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สามารถควบคุมสั่งการได้ตลอด 24 ชั่วโมงจัดทำLINE OFFICAL SAFETY ZONE เพื่อบริการประชาชนทางออนไลน์ รวมถึงการสร้าง CYBER VILLAGE โดยแต่งตั้งคณะกรรมเครือข่ายพันธมิตร BIG SIX จำนวน 2 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชุนย่านเมืองเก่า และชุมชนชาร์เตอร์แบงค์

 

โดยมี นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เป็นประธานกรรมการ มีการทำ MOU ร่วมกับภาคเอกชน จัดทำ HELLO PHUKET APPLICATION เพื่อบริการประชาชน  และนักท่องเที่ยว รวมถึงSMART CARD READER พร้อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ติดตั้งแอพพลิเคชั่น COVID CONTROL เพื่อใช้ในการตรวจสอบบุคคลตามหมายจับ บุคคลเฝ้าระวัง ให้สอดคล้องกับนวัตกรรมในยุค 4.0 ให้กับเจ้าหน้าที่สายตรวจ เจ้าหน้าที่จราจร เจ้าหน้าที่สืบสวน ตำรวจท่องเที่ยว และกรมเจ้าท่าในจังหวัดภูเก็ต ไว้ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อยกระดับการป้องกันภัยอาชญากรรมในพื้นที่