svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

แคนาดาปล่อย "เมิ่ง หว่านโจว" ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังตกลงกันได้กับสหรัฐฯ

ศาลแคนาดาปล่อยตัว“เมิ่ง หว่านโจว” ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ เกี่ยวกับคดีละเมิดมาตรการคว่ำบาตรกับอัยการสหรัฐฯ ได้

'เมิ่ง หว่านโจว' ประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ซีเอฟโอของหัวเว่ย ซึ่งเธอเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย  ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย  บรรลุข้อตกลงกับอัยการสหรัฐฯ เพื่อชะลอการฟ้องร้องดำเนินคดีไปจนถึงปี 2565 ประเด็นนี้ทำให้ศาลในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดามีคำสั่งปล่อยตัวเธอ

 

ถือเป็นการปิดฉากการฟ้องร้องดำเนินคดีที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 3 ปี จนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ จีน และแคนาดาย่ำแย่ลง

 

แคนาดาปล่อย \"เมิ่ง หว่านโจว\" ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังตกลงกันได้กับสหรัฐฯ

การดำเนินคดีในศาลสหรัฐฯ พุ่งเป้าไปที่การพิจารณาว่าทาง "เมิ่ง หว่านโจว" ทำให้ธนาคารเอชเอสบีซีเข้าใจผิด เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของหัวเว่ยกับบริษัทสกายคอม ซึ่งเป็นบริษัทลูกของหัวเว่ยในอิหร่าน ซึ่งสหรัฐฯ กล่าวหาว่า อาจทำให้ธนาคารเอชเอสบีซีเสี่ยงที่จะละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ

แคนาดาปล่อย \"เมิ่ง หว่านโจว\" ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังตกลงกันได้กับสหรัฐฯ

Global BC

ในส่วนของ "เมิ่ง หว่านโจว" ที่ได้ปรากฏตัวต่อศาลในเมืองบรูคลินของสหรัฐฯ ผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ปฏิเสธ ข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงธนาคาร นอกจากนี้ เธอได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมรัฐบาลแคนาดา ที่ยึดมั่นและปฏิบัติตามหลักนิติธรรม ตลอดจนแสดงความซาบซึ้งและกล่าวขอโทษชาวแคเนเดียนต่อความยากลำบากทั้งหมดที่ตัวเธอได้ก่อขึ้นตลอดเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา อันส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของเธอ

 

แคนาดาปล่อย \"เมิ่ง หว่านโจว\" ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังตกลงกันได้กับสหรัฐฯ

 

จากนั้น ทายาทหัวเว่ย ได้เดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารของ แอร์ ไชนา ออกจากเมืองแวนคูเวอร์ กลับไปยังเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของหัวเว่ย ทั้งนี้ เมิ่ง หว่านโจว ถูกควบคุมตัว เมื่อเดือนธ.ค. ปี 2561 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ ตามหมายจับของศาลที่นครนิวยอร์ก ว่าเธอละเมิดกฎหมายของรัฐบาลวอชิงตัน ว่าด้วยการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเตหะราน ด้วยการที่เธอตั้งบริษัทฯ บังหน้าในอเมริกาเพื่อส่งออกสินค้าของหัวเว่ยไปยังประเทศอิหร่าน

ในช่วงเวลาเดียวกัน ศาลแขวงรัฐบาลสหรัฐ ที่เขตบรูคลิน ในนครนิวยอร์ก ออกแถลงการณ์ว่า

"เมิ่ง หว่านโจว เธอมีความรับผิดชอบอย่างมากต่อกระบวนการสอบสวน"

 

จากนี้ กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ จะถอนฟ้องข้อกล่าวหาทั้งหมดต่อจำเลย ภายในเดือนธ.ค.ปีหน้า หากทาง “เมิ่ง หว่านโจว” สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดได้อย่างเคร่งครัดตลอดระยะเวลาดังกล่าว และยังเตรียมเพิกถอนคำร้องต่อรัฐบาลแคนาดา ในการขอตัวจำเลยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

แคนาดาปล่อย \"เมิ่ง หว่านโจว\" ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังตกลงกันได้กับสหรัฐฯ

ขณะที่ รัฐบาลแคนาดา สหรัฐฯ และจีน ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อการได้รับอิสรภาพของ "เมิ่ง หว่านโจว” โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่า จะมีความเชื่อมโยงกับ "ชะตากรรม" ของชายชาวแคเนเดียน 3 คนในจีน อย่างไร โดยตอนนี้ 2 คนอยู่ในเรือนจำจากข้อหาจารกรรม ส่วนอีกคนตกเป็นจำเลยคดีค้ายาเพติด

 

ซึ่งหากมองไปที่บทลงโทษ จากเดิมคือ ลงโทษจำคุก 15 ปี แต่กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กลายเป็นการตัดสินประหารชีวิต หลังทางการแคนาดาจับกุมทายาทหัวเว่ย

 

แคนาดาปล่อย \"เมิ่ง หว่านโจว\" ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังตกลงกันได้กับสหรัฐฯ

Mackenzie Gray

 

ขอขอบคุณภาพ : REUTERS