ส่งกลับคุก! อัยการยื่นฟ้อง "ไมค์ ระยอง" คดีโพสต์หมิ่นสถาบัน ม.112 - พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยศาลอาญาไม่อนุญาตประกันตัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (23 ก.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์  จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง อายุ 25 ปี แกนนำม็อบคณะราษฎร เป็นจำเลย ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 8 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63 เวลากลางคืน ถึงวันที่ 7 ธ.ค.63 จำเลย ซึ่งเป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชี “ภาณุพงศ์ จาดนอก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน โพสต์ข้อความลักษณะหมิ่นสถาบันกษัตริย์ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายของพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าว ทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ข้อความ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ต่อมาพนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบและสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธ เหตุเกิดที่ ต.สำนักท้อน อ.ฉาง จ.ระยอง, ต.บ้านคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก และท้องที่อื่นทั่วราชอาณาจักร เกี่ยวพันกัน

ส่งกลับคุก! "ไมค์ ระยอง" โดนอีกคดี ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลไม่ให้ประกัน
 

อย่างไรก็ตามท้ายคำฟ้อง ยังระบุว่า นายภาณุพงศ์ จำเลยเป็นบุคคลเดียวกับจำเลยที่ 2 ในคดีอาญาหมายเลขดำ อ.1668/2564 ของศาลอาญา, จำเลยในคดี อ.1061/2564 ของศาลจังหวัดระยอง, และ จำเลยที่ 3 คดี อ.708/2564 ของศาลแขวงดุสิต ขอให้ศาลนับโทษจำคุกของจำเลยคดีนี้ ต่อจากคดีดังกล่าวด้วย หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ขอให้อยู่ในดุลพินิจของศาล เบื้องต้นศาล ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ ที่ อ.2380/2564 และกำหนดนัดพร้อมในวันที่ 1 พ.ย. เวลา 09.00 น

ส่งกลับคุก! "ไมค์ ระยอง" โดนอีกคดี ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลไม่ให้ประกัน

ภายหลังฝ่าย นายภาณุพงศ์ ได้ยื่นคำร้องและเงินสด 200,000 บาท ขอประกันตัว แต่ศาลยกคำร้อง เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าพฤติการณ์แห่งคดีร้ายแรง และมีอัตราโทษสูง หากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลย อาจจะไปกระทำผิด ตามที่ถูกกล่าวหาอีก หรือ ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง จึงไม่อนุญาต

ทั้งนี้ เวลา 17.42 น. นายภาณุพงศ์ ถูกส่งตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยรถของทางเรือนจำ ได้นำตัวออกจากศาลอาญารัชดาไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ นายภาณุพงศ์ ยังได้ตะโกนบอก นางยุพิน มะณีวงศ์ ผู้เป็นมารดาด้วยว่า “ขอโทดนะ ไม่ได้กลับบ้านด้วย”

ส่งกลับคุก! "ไมค์ ระยอง" โดนอีกคดี ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลไม่ให้ประกัน

ส่งกลับคุก! "ไมค์ ระยอง" โดนอีกคดี ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลไม่ให้ประกัน