คำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันในช่วงเทศกาลบูชาพระพิฆเนศครั้งใหญ่ประจำปีของอินเดีย ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองของชาวฮินดู ท่ามการระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ผลโดยสิ้นเชิง เพราะผู้คนยังเบียดเสียดกันเหมือนทุกปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาวฮินดูผู้ศรัทธาหลายหมื่นคน ได้ไปรวมตัวกันอย่างหนาแน่นทั่วประเทศอินเดีย เมื่อวันอาทิตย์ (19 กันยายน) ซึ่งเป็นวันที่ 10 หรือ วันสุดท้ายของการเฉลิมฉลองเทศกาลคเนศจตุรถี หรือ "วิไนยกะ จตุรถี" หรือ "การประสูติของพระพิฆเนศ" เทพแห่งปราชญ์ผู้รอบรู้ในศิลปวิทยาทุกแขนง โดยเทวรูปจำลองของพระองค์ ที่ถูกปั้นด้วยดินเหนียวและตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม ได้ถูกทำการ "วิสรชัน" หรือการอัญเชิญลงสู่แม่น้ำ ทะเลสาบ หรือทะเล เพื่อให้ดินละลายไปกับสายน้ำ เป็นการเตือนให้ระลึกไว้เสมอว่า ทุกสิ่งในจักรวาลล้วนไม่จีรัง แต่ศรัทธาต่อพระองค์ท่านจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

 

ชาวอินเดียแห่ฉลองเทศกาลฮินดู ฝืนข้อห้ามรวมตัวช่วงโควิด

 

 

 

ชาวอินเดียแห่ฉลองเทศกาลฮินดู ฝืนข้อห้ามรวมตัวช่วงโควิด

 

 

ทางการรัฐต่างๆ ของอินเดีย ได้เตือนประชาชนไม่ให้ไปรวมตัวกันเป็นจำนวนมากในเทศกาลนี้ แต่ก็ไม่อาจยับยั้งผู้คนที่หวังโชคลาภและความเป็นสิริมงคลในชีวิต หน้าที่การงาน หลายคนไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เมื่อวันอาทิตย์มีมากกว่า 30,000 คน ติดเชื้อสะสมมากกว่า 33 ล้าน 4 แสนคน และเสียชีวิตมากกว่า 444,000 คน

 

ชาวอินเดียแห่ฉลองเทศกาลฮินดู ฝืนข้อห้ามรวมตัวช่วงโควิด

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด