ผลการศึกษาการฉีดวัคซีนไฟเซอร์กับเด็กอายุ 5-11 ปีในสหรัฐ พบว่ามีสัญญาณที่ดี โดยในการทดลอง พบว่า มีความปลอดภัย มีภูมิต้านทานสูงขึ้นตามเวลา แม้จะมีผลข้างเคียงอยู่เล็กน้อย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 กันยายน 2564 บริษัทผลิตวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) เปิดเผยข้อมูลว่า ผลการทดลองการใช้วัคซีนเฟส 2 จากทั้งหมด 3 เฟส พบว่า วัคซีนโควิดไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนmRNA มีความปลอดภัย และสร้างภูมิคุ้มกันสูงให้เด็กอายุระหว่าง 5-11 ปี 

 

ผลการศึกษาในสหรัฐ พบวัคซีนไฟเซอร์ ปลอดภัยกับเด็ก 5-11 ปี

สำหรับ การศึกษาครั้งนี้ เก็บตัวอย่างจากเด็กสหรัฐ ที่มีช่วงอายุ 5-11 ปี มากกว่า 2,000 ตัวอย่าง โดยใช้การฉีดวัคซีนไฟเซอร์แบบ 2 เข็ม ห่างกัน 21 วัน ทั้งนี้ ปริมาณวัคซีนที่ฉีดให้เด็กเล็ก จะลดขนาดเหลือ 10 ไมโครกรัมต่อเข็ม น้อยกว่าปกติ 30 ไมโครกรัม ในผู้ใหญ่และเด็กโต หรือ 1 ใน 3 ของโดสที่ผู้ใหญ่ได้ 

 

ทั้งนี้ ในบางประเทศ เริ่มมีการใช้วัคซีนโควิด-19 กับผู้ที่มีอายุอยู่ในกลุ่มช่วงวัยรุ่นแล้ว ที่มากกว่า 12 ปีมาแล้ว อาทิ สหราชอาณาจักร เป็นต้น 

ปัจจุบัน องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA  อนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ให้เด็กอายุ 16 ปีขึ้นไป และอนุญาตให้ใช้กับเด็กอายุ 12-15 ปีตามเงื่อนไขต่าง ๆ ขณะที่ผลการทดสอบท้ายสุด จะรวมถึงผลการฉีดวัคซีนในทารก 6 เดือนด้วย โดยคาดว่า จะประกาศผลการทดลองได้ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้