คลัสเตอร์ตลาดอุดรติดโควิดพุ่ง เกิดกลุ่มก้อนกระจายในเมือง ออกไปยังต่างอำเภอ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกักตัวบ้านไม่ได้ ติดต่อขอกักตัวที่ศูนย์โฮมฮัก ส่วนในเรือนจำอุดรธานีจ่อติด 100 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยหนักทยอยส่ง รพ.ศูนย์ฯแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 กันยายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ยังคงมีผู้ติดเชื้อแนวโน้มสูงขึ้น เฉพาะวันนี้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 138 ราย ติดเชื้อภายในจังหวัด 118 ราย นอกจังหวัด 20 ราย ยอดสะสม 11,732 ราย รักษาหายกลับบ้าน 81 ราย รักษาอยู่ 1,707 ราย เสียชีวิตสะสม 91 ราย ส่วนในเรือนกลางอุดรธานีมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย สะสม 4,833 ราย นอนรักษาที่ รพ.อุดรธานี 31 ราย รพ.สนามเรือนจำ 3,056 ราย รักษาหาย 820 ราย สะสม 1,745 ราย

เปิดศูนย์โฮมฮักอุดรให้คลัสเตอร์ตลาดกักตัวติดเชื้อในจังหวัดยังพุ่ง

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาการติดเชื้อในจังหวัดยังคงมีมากกว่า 100 รายต่อวัน หลายคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นสามารถจำกัดอยู่ในวงที่ควบคุมได้ แต่ก็ยังเกิดคลัสเตอร์อื่น ๆตามมาอีก เช่น คลัสเตอร์ตลาดไทอีสาณ แม้มีแนวโน้มติดเชื้อลดลง กลายเป็นว่ากระจายไปพื้นที่อื่น ยังไม่รวมกลุ่มก้อนที่เกิดจาก งานประเพณีและภายในครอบครัว ที่ต่างอำเภอกระจายอยู่หลายแห่งเน้นย้ำหากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด แยกกินแยกอยู่แยกใช้ให้ชัดเจน แต่หากที่บ้านของท่านไม่สะดวก ให้ติดต่อไปยังศูนย์โฮมฮักเพื่อกักตัวตามมาตรฐาน

เปิดศูนย์โฮมฮักอุดรให้คลัสเตอร์ตลาดกักตัวติดเชื้อในจังหวัดยังพุ่ง
 

พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยรักษาอยู่ที่ รพ.อุดรธานี 195 ราย รพ.สนาม ศูนย์มรกต 309 ราย เป็นผู้ป่วยหนักใน รพ.อุดรธานี 80 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นมาค่อนข้างมากจากสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 11 ราย ใช้ออกซิเจนแรงดันสูง 22 ราย ใช้ออกซิเจนแรงดันปกติ 47 ราย ส่วนผู้ป่วยที่ส่งมาจากเรือนจำตอนนี้มีทั้งสิ้น 31 ราย เป็นผู้ป่วยหนัก 13 ราย มีอาการที่น่าเป็นห่วง 1 ราย

เปิดศูนย์โฮมฮักอุดรให้คลัสเตอร์ตลาดกักตัวติดเชื้อในจังหวัดยังพุ่ง

“ได้ตรวจหาเชื้อในเรือนจำแบบPCRครบ 2 รอบ ทั้งแดนชายแดนหญิง 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งหมด 5,000 รายเศษ ติดเชื้อ 4,833 ราย ถ้าคนใดที่เริ่มมีอาการจะตรวจPCRซ้ำเป็นรายบุคคล เรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ ขณะนี้มีผู้ป่วยที่อาการหนักเริ่มถูกส่งตัวมาที่ รพ.อุดรธานี มากขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เปิดวอร์ดเพิ่ม 1 วอร์ด ตอนนี้เราเตรียมการเปิดเพิ่มอีก 1 วอร์ด จำนวน 60 เตียง เพื่อรับมือกับผู้ป่วยหนักจากเรือนจำที่คาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างแน่นอน”

เปิดศูนย์โฮมฮักอุดรให้คลัสเตอร์ตลาดกักตัวติดเชื้อในจังหวัดยังพุ่ง

โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด