สปสช. เผยภาพรวมการแจกชุดตรวจ ATK ช่วง 4 วัน มีประชาชนรับชุดตรวจแล้ว 74,674 คน 149,348 ชุด แนะหลังรับ ATK แล้ว รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมออกประกาศหลักเกณฑ์จ่ายค่าบริการแจก ATK ให้หน่วยบริการแล้ว มีผลตั้งแต่ 16 ก.ย. เป็นต้นไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

20 กันยายน 2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช. ได้เร่งทยอยกระจายชุดตรวจ “แอนติเจน เทสต์ คิท” (Antigen Test Kit : ATK) ไปยังพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว

จากข้อมูลล่าสุดวันนี้ (20 ก.ย. 2564) เวลา 13.05 น. มีประชาชนรับ ชุดตรวจ ATK จำนวน 74,674 คน เป็นจำนวน 149,348 ชุด

สปสช.เผย 4 วัน แจกชุดตรวจ ATK แล้ว 1.5 แสนชุด
 

ทั้งนี้ การแจก ชุดตรวจ ATK ขณะนี้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่มีการแจกชุดตรวจ ATK มากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ได้เริ่มมีการกระจายและแจกให้กับประชาชนก่อน ขณะที่ภาพรวมจุดรับชุดตรวจ ATK ส่วนใหญ่ประชาชนจะเลือกรับชุดตรวจ ATK ที่ร้านยา เนื่องจากอาจเป็นจุดบริการที่สะดวกและเข้าถึงได้ง่าย ส่งผลให้สต๊อกชุดตรวจ ATK ของร้านยาบางแห่งใกล้หมดลงแล้ว และอาจต้องมีการจัดสรรเพิ่มเติม พร้อมกันนี้จะมีการประสานไปยังสภาเภสัชกรรมและสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) เพื่อขอความร่วมมือร้านยาเข้าร่วมแจกชุดตรวจ ATK เพิ่มเติม ขณะเดียวกันยังจะมีการเพิ่มเติมจุดบริการแจกชุดตรวจ ATK ที่คลินิกเทคนิคการแพทย์ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพื่อเพิ่มการกระจายชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนเข้าถึงจุดรับชุดตรวจ ATK เพิ่มขึ้น

“จากรายงานการแจกชุดตรวจ ATK นั้น ในจำนวนผู้ที่รับชุดตรวจ ATK มีผู้ที่ทำการตรวจหาเชื้อโควิด1-19 และบันทึกผลการตรวจเข้าสู่ระบบเพียงร้อยละ 7 หรือ 11,183 คน ถือว่ามีจำนวนน้อยมาก และจำนวนนี้เป็นผู้ที่มีผลตรวจพบเชื้อ 80 คน (กทม. 51 คน, สมุทรปราการ 12 คน, ภูเก็ต 5 คน, นนทบุรี 5 คน, สระบุรี 3 คน, สุราษฎร์ธานี 2 คน อยุธยา 1 คน และปทุมธานี 1 คน) ดังนั้น จึงขอความร่วมมือประชาชนที่รับชุดตรวจ ATK แล้ว ให้รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว เพื่อที่จะได้เข้าสู่ระบบการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว และลดการแพร่กระจายเชื้อสู่คนในครอบครัวและคนรอบข้างด้วย” 

สปสช.เผย 4 วัน แจกชุดตรวจ ATK แล้ว 1.5 แสนชุด  

นพ.จเด็จ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการสนับสนุนค่าบริการในการกระจายชุดตรวจ ATK ครั้งนี้ ทั้งการให้คำแนะนำตรวจ ATK การอ่านผล และการปฏิบัติตัวของประชาชน  เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา สปสช. ได้ออกประกาศ "เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การจ่ายค่าใช้จ่ายให้บริการสาธารณสุขกรณีโควิด-19 โดยการใช้ชุดตรวจ ATK ชนิด self-test kits สำหรับประชาชนตรวจเอง พ.ศ. 2564" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำให้หน่วยบริการที่ร่วมกระจายชุดตรวจ ATK นี้ เช่น โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบาล (รพ.สต.) คลินิกชุมชนอบอุ่น ร้านยา ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกการพยาบาล คลินิกเทคนิคการแพทย์ และหน่วยบริการอื่นที่ สปสช. กำหนด โดยรับค่าใช้จ่ายได้ในอัตรา 10 บาทต่อชุดตรวจ ซึ่งต้องมีการยืนยันตัวประชาชนผู้รับบริการผ่านระบบ Authentication Code ผ่าน Application “เป๋าตัง” ผ่านธนาคารกรุงไทย หรือระบบที่ สปสช. กำหนด ทั้งนี้ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2564 เป็นต้นไป

สปสช.เผย 4 วัน แจกชุดตรวจ ATK แล้ว 1.5 แสนชุด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด