ที่ปรึกษา สบ.9 ตรวจเยี่ยม "ราชประสงค์เซฟตี้โซน" ในพื้นที่ สน.ลุมพินี ที่อยู่ในโครงการ "สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" หวังใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี ป้องกันเหตุอาชญากรรม

20 กันยายน 2564 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ.9) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม “ราชประสงค์เซฟตี้โซน” ของ สน.ลุมพินี ซึ่งเป็นหนึ่งใน 15 สถานีตำรวจนำร่อง โครงการ "สมาร์ท เชฟตี้ โซน 4.0" (SMART SAFETY ZONE 4.0) โดยมีพื้นที่ในความ รับผิดชอบ 1.92 ตร.กม.

 

ซึ่งโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 เป็นแนวคิดของ ผบ.ตร.ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เข้ามาสร้างความเชื่อมั่น และความอุ่นใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ 

"บิ๊กโจ๊ก" ตรวจเยี่ยมราชประสงค์เซฟตี้โซน

เบื้องต้นทาง บช.น. มอบหมาย พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และ พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น รอง ผบก.น.5 เป็นผู้แทนส่วนควบคุมการปฏิบัติ 

โดยมีผู้แทนของประชาชนภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย พ.ต.อ. เสรี ไขรัศมี ผู้ควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยสมาคมการค้าราชประสงค์ , นายกิตติ ประทีปนาฏศิริ ที่ปรึกษา กต.ตร.สน.ลุมพินี , นายสุรเชษฐ์  วรวงศ์วสุ ประธานฯ โรงแรมในเครือ AETAS Hotels ,  นางสาวจิดาภา เตชะวณิชย์ เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต U.S.A. , นายประกาศิต ประเสริฐ ผจก.ฝ่ายความปลอดภัย เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมกันตรวจเยี่ยม

"บิ๊กโจ๊ก" ตรวจเยี่ยมราชประสงค์เซฟตี้โซน

 

 

สำหรับ สน.ลุมพินี ได้นำนวัตกรรมมาต่างๆ มาใช้ป้องกันอาชญากรรม ดังนี้

1.Application Police 4.0

2.Application Police I lert U

3.กล้องระบบ AI สมารถตรวจสอบใบหน้า ทะเบียนรถ

4.กล้องบันทึกวิดีโอขณะปฏิบัติหน้าที่ของสายตรวจ

5.Line Official Account สน.ลุมพินี

6.กลุ่มไลน์ภาคีเครือข่ายภาคเอกชนในพื้นที่

7.ห้อง CCOC Command and Control Operation Center

8.ระบบ GPS real-time สำหรับติดตามสายตรวจ POLICE RIDER

9.โปรแกรม Crime On mobile

 

ทั้งนี้ สน.ลุมพินี มีความมุ่งมั่นจะสร้างพื้นที่ ราชประสงค์ ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย ตามเจตนารมย์ของผู้บังคับบัญชาต่อไป

"บิ๊กโจ๊ก" ตรวจเยี่ยมราชประสงค์เซฟตี้โซน