จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 9 ราย มีนักเรียนโรงเรียนสบเมยวิทยาคมรวมอยู่ด้วย และเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สบเมย มียอดสะสมทั้งสิ้น 213 ราย ด้านประชาชนในจังหวัดหวั่นการระบาดจะกระทบต่อการเปิดเมืองรับการท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม 64

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

      คลัสเตอร์สบเมยยอดติดเชื้อทะลุ213ราย

 

                  เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผย ว่าในวันนี้ ( 8 ) มีผู้ได้รับการตรวจหาเชื้อCOVID-19 ทั้งหมด 204 ราย พบเชื้อ 9 ราย เป็นผู้ป่วยในจังหวัดทั้งหมด โดยมีรายละเอียด ดังนี้   Case MS538-MS542 และ CaseMS546 รวม 6ราย เพศชาย3 ราย เพศหญิง 3ราย เป็นนักเรียน 4ราย และ ประชาชน 2ราย ผู้ป่วยทั้ง 6 ราย มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์โรงเรียนสบเมยวิทยาคม เข้ารับการกักกันตัวที่ศูนย์กักกันของโรงเรียนฯ และชุมชน มีผลการตรวจคัดกรองRapid antigen ผลบวก ส่งตรวจ RT-PCR.ผลพบเชื้อ เข้ารับการรักษาที่.รพ.สบเมย 5รายและรพ.แม่สะเรียง 1.ราย สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กนักเรียน หากประเมินแล้วไม่มีอาการป่วยรุนแรงจะส่งต่อเข้ารับการรักษาในศูนย์แยกกักโรคชุมชน (CI).โรงเรียนสบเมยวิทยาคมต่อไป ปัจจุบันพบผู้ป่วยยืนยันใน Clusterโรงเรียนสบเมยวิทยาคม จำนวนทั้งสิ้น 213 ราย

 

คลัสเตอร์สบเมยยอดติดเชื้อทะลุ213ราย

                ในส่วนของ CASE MS543 - MS544 เพศชาย อายุ 42 ปี และเด็กเพศหญิง อายุ 1. ขวบ ผู้ป่วยทั้งสองเป็นพ่อลูกกัน อยู่หมู่บ้านในเวียง ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง โดยพ่อมีอาชีพค้าขาย เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 16 กันยายน 2564 มารับการตรวจรักษาที่รพ.แม่สะเรียง ตรวจ Rapid Antigen ผลบวก ส่วนลูก Rapid. Antigen.ผลลบ ส่งตรวจด้วยวิธีRT-PCR ผลพบเชื้อทั้ง 2 ราย

              ขณะที่  CASE MS545 เพศชาย อายุ 32 ปี ขณะป่วยพักอยู่ในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง ทำงานเป็นลูกจ้างที่โรงงานน้ำแข็งแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลฯ ในช่วงระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน 2564 เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่หมู่บ้านแม่ตอละ อ.สบเมย เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 15 กันยายน 2564 เข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.แม่สะเรียง ตรวจ Rapid antigen ผลบวก ส่งตรวจด้วยวิธีRT-PCR ผลพบเชื้อ

               นายเอกชัย คำลือ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน.เปิดเผยถึงอาการของผู้ป่วยที่ยังอยู่ระหว่างการรักษาทั้ง 246 ราย ว่า เป็นผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย 241.ราย ปานกลาง 2 ราย และรุนแรง 3 ราย โดยขอเชิญชวนให้ผู้ที่มีอายุ18 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์.ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19.ที่โรงพยาบาล.หรือ.หน่วยบริการฉีดวัคซีนเชิงรุก ในพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันโรค ลดความรุนแรงของโรค และ ลดการเสียชีวิต หากมีการติดเชื้อโควิด-19

 

คลัสเตอร์สบเมยยอดติดเชื้อทะลุ213ราย

              สำหรับการแก้ปัญหาในเชิงรุก ล่าสุด ทีมงานแพทย์และพยาบาลลงพื้นที่ ค้นหาผู้ป่วยในพื้นที่มีการพบผู้ป่วย บ้านห้วยมะโอ,บ้านสบเมย ขณะที่มีข่าวลือสะพัดว่า มีนักเรียนวิทยาลัยการอาชีพแม่สะเรียงติดเชื้อโควิดอีก 1 รายและทำให้นักเรียนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องถูกกักตัวอีกจำนวน 49 คนกักตัวในสถานศึกษา ส่งผลให้ชาวแม่สะเรียงและชาวสบเมย และรวมไปถึงชาวแม่ฮ่องสอน พากันตระหนกต่อสถานการณ์การแพร่ระบาด ที่ยังมีทีท่าว่าจะยังไม่คลี่คลายในระยะเวลาอันสั้นนี้และ คาดจะส่งผลกระทบต่อการเปิดรับการท่องเที่ยวของจังหวัด ที่จะมีการเปิดในเดือนตุลาคม 2564 ที่จะถึงนี้

ภาพ/ข่าว ทศพล บุญพัฒน์