ผู้ว่าฯเลยลงพื้นที่บ้านกกทอง เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยจากสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากคืนวันที่16 กันยายนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนปชช.

18  กันยายน 2564  นายชัยธวัช  เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  พร้อมด้วย นางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำท่วมที่บ้านกกทอง หมู่4 อ.เมืองเลย จ.เลย  โดยเมื่อเวลา 01.30  คืนวันที่ 16 ก.ย.64  น้ำจากภูเขาบริเวณบ้านกกทอง บ้านห้วยกระทิง ต.กกทอง อ.เมืองเลย จ.เลย  ไหลงสู่ลำน้ำน้ำหมานได้ไหลนำเอาเศษ หิน ไม้ ดินโคลนลงมาจากภูเขา   เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน  ทำให้บ้านเรือนราษฎรและร้านค้าได้รับความเสียหายอย่างหนัก  

ผู้ว่าฯลงพื้นที่บ้านกกทอง ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายคำปุ่น วิจิตรปัญญา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกกทอง เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 16 ก.ย.2564  เวลา 23.00 น.เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นเวลานานบนภูเขาทางตอนบนของอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบนและตอนเหนือของหมู่บ้านในตำบลกกทองฯ  จากนั้นป่าไหลลงสู้ลำน้ำหมานได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน กระแสน้ำได้ทะลักรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เสาไฟฟ้าหักไปหลายต้น ประชาชนในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้งาน ในช่วงเช้าสถานการณ์ได้เป็นปกติระดับน้ำได้ลดลง และประชาชนได้ช่วยเหลือกันโดยไปเก็บของแต่ละบ้าน ที่โดนกระแสน้ำพัดไป
ผู้ว่าฯลงพื้นที่บ้านกกทอง ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ในวันนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย นำถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง มามอบให้แก่พี่น้องชาวบ้านกกทอง หมู่ 4 โดยบ้านกกทองนั้นได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ ประมาณ 30 หลังคาเรือน อีก 6 หลังคาเรือนเจอดินสไลด์  โดยทางจังหวัดเลยได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ผู้ว่าฯลงพื้นที่บ้านกกทอง ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายกิตติคุณ  บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย  กล่าวว่า  สถานการณ์น้ำป่าเริ่มไหลหลากลงมาด้านล่างของวันที่  17 ก.ย.64 เวลาประมาณ 01.00 น. ท่วมขังนานประมาณ 1 ชม.ปัจจุบันแห้งแล้ว  บ้านเรือนน้ำท่วมในบ้าน ประมาณ 30 หลังคาเรือน ราษฎรทั้งสิ้น 120 ครัวเรือน ระบบไฟฟ้าดับ เสาไฟล้ม 5 ต้น หายไปกับน้ำ 1 ต้น ส่วนการการฟื้นฟู ประสานทหารช่วยฟื้นฟูสภาพบ้านเรือน ร่วมกับชาวบ้าน  การอุปโภคบริโภค  ตั้งโรงครัวกลาง ที่วัด โดย อปท.หมู่บ้าน  ประสานไฟฟ้า ซ่อมแซมระบบไฟโดยด่วน

ผู้ว่าฯลงพื้นที่บ้านกกทอง ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม

โดย - บุญชู ศรีไตรภพ