svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

รมว.ท่องเที่ยวฯ สั่ง ททท. ชงเปิดเมืองอีก 5 จังหวัด ให้ ศบค. เคาะ 23 ก.ย.นี้

18 กันยายน 2564

พิพัฒน์ รัชกิจประการ สั่งผู้ว่า ททท. เสนอเรื่องให้ ศบค. พิจารณาแผนเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 จังหวัด ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เพื่อให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ที่เตรียมเริ่ม 1 ต.ค.นี้ 4 จังหวัด ส่วนกรุงเทพฯจะเปิด15 ต.ค.ได้หรือไม่ ขึ้นกับการเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 2 ต้องไม่ต่ำกว่า 70%

18 กันยายน 2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าได้มีข้อสั่งการให้ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมข้อมูลเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ในวันที่ 23 ก.ย.นี้เพื่อพิจารณาแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ต้องกักตัวเพิ่มอีก 5 จังหวัดตามที่ได้วางแผนไว้

 

สำหรับ 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี พื้นที่พัทยา อ.บางละมุง และ อ.สัตหีบ, เพชรบุรี พื้นที่ ชะอำ, ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน), เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่แตง แม่ริม ดอยเต่า) ในวันที่ 1 ต.ค. 2564

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 90% แต่เข็มที่ 2 ฉีดไปแล้วเพียง 37% ซึ่งคาดว่าประมาณวันที่ 22 ตุลาคม จะสามารถฉีดเข็ม 2 ให้ครอบคลุมจำนวนประชากรในกรุงเทพมหานครได้ถึง 70% แต่หากสามารถเร่งการฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น ก็จะสามารถเปิด กรุงเทพมหานครได้เร็วขึ้น เช่น ถ้าเร่งให้ฉีดเข็ม 2 ได้ครบ 70% ในวันที่ 5 ตุลาคม ก็สามารถเปิดเมืองได้ 15 ตุลาคม เป็นต้น
 

กรุงเทพจะเปิดเมืองได้ต้องมีการฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ของจำนวนประชากร

ทั้งนี้จะต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกระทรวงสาธารสุขเพื่อขอรับวัคซีนให้เร็วขึ้น พร้อมทั้งหารือคณะกรรมการวิชาการฯ ทางด้านสาธารณสุข และในวันที่ 22 กันยายน นี้ ททท ก็จะประชุมร่วมกับภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร เพื่อหาแนวทางร่วมกันต่อไป

 

"ในบรรดาแผนการเปิดเมืองใน 120 วัน ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี นั้น เมืองที่เปิดยากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร ครับ เนื่องจากเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ จำนวนประชากรเยอะ และมีอาณาบริเวณติดต่อกับหลายจังหวัดรอบด้าน"

 

กรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้เมื่อวันที่15ก.ย. 2564 รมว.พิพัฒน์ได้โพสต์เฟซบุ๊กดูรายละเอียด(คลิ๊ก)ระบุว่าหลังการประชุมร่วมกับ ผู้ว่าฯ กทม (พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ) ท่านปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมคณะผู้บริหาร และคณะแพทย์สาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ได้มีโอกาสร่วมประชุมหารือแนวทางการเปิดกรุงเทพ มหานคร ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งอย่างรอบคอบ

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นกันอยู่นาน จนได้ข้อสรุปว่า กรุงเทพฯ น่าจะสามารถเปิดได้ในวันที่ 15 ต.ค. 64 หลังจากที่ประชาชนในพื้นที่เกินกว่า 70% ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยเราจะเปิดพร้อมกันทั้ง 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ

 

ขณะนี้ ประชากรในกรุงเทพ มหานครได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 90% หากเราเร่งการฉีดวัคซีนเข็ม 2 เร็วขึ้น ให้ได้ 70% ของประชากรภายในวันที่ 5 ต.ค. 64 เราจะสามารถเปิดกรุงเทพมหานครได้ ในวันที่ 15 ต.ค. นี้ ซึ่งผมจะรีบนำเรื่องนี้ไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเร่งรัดการจัดสรรวัคซีนให้เร็วขึ้นต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ