นายกฯ แย้มพร้อมปลดล็อกอีกหลายกิจกรรม ขอให้เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทย บอกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สร้างชื่อเสียง เผยหลายประเทศอยากทำบ้าง

17 กันยายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมโรงงานตามโครงการ Factory Sandbox ถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ยืนยันว่าเราพยายามทำอย่างเต็มที่ วันนี้มีเตียงว่างมากขึ้นในการนำคนเข้าสู่ระบบการรักษา รวมถึงมีการตรวจด้วย ATK และ RT-PCR โดยจะเห็นว่าตัวเลขยังทรงๆ อยู่ ซึ่งต้องดูว่าสิ่งที่ทำเชิงรุกไปมากและตัวเลขเพิ่มขึ้นไม่มาก ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดต้องไปดูว่ายอดคนรักษาหายด้วย ซึ่งบางทีตัวเลขใกล้เคียงกันหรือมากกว่า

 

"บิ๊กตู่" แย้มเตรียมปลดล็อกอีกหลายกิจกรรม

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เรายังมีเรื่อง bubble and seal และแซนด์บ็อกซ์ต่างๆ ซึ่งเราต้องอยู่กับโรคนี้ไปอีกนาน ดังนั้นจะอยู่อย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดมาตรการทางสังคมต้องช่วยกันดูแล ช่วยกันรักษาและช่วยกันเตือน โดยหลายธุรกิจที่ปิดในช่วงนี้ ก็เป็นไปตามมาตรฐานด้านสาธารณสุข ซึ่งตนต้องฟังหมอ แต่หากเราทำให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยในแต่ละพื้นที่ก็จะปลดล็อกให้ได้ในหลายกิจกรรมที่รออยู่ ย้ำว่าตนเข้าใจดีถึงความต้องการจากประชาชนทุกคน

 

ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลจะเดินหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ว่ามีปัญหาอุปสรรคอะไรก็ตาม ตนในฐานะหัวหน้ารัฐบาล จะมุ่งเน้นความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลักทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่ชลบุรี แต่อยากให้ประเทศไทยปลอดภัยจากโควิด หรือเราจะอยู่ร่วมกับโควิดได้อย่างไร

 

 

“โลกยุคหลังโควิด ไม่ใช่โลกใบเดิมของเราอีกแล้ว เราต้องอยู่อย่างนี้อีกนาน และคิดว่าระบบสุขภาพเราดีที่สุดในโลกแล้วตอนนี้ เพราะเราทำหลายอย่างที่หลายประเทศยังไม่ได้ทำ หลายประเทศที่มาพบผมก็พร้อมอยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการเปิดประเทศ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หลายประเทศก็จะเอาไปทำ นี่เป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขไทย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว