อาฟเตอร์ช็อค เรื่องของสนามฟุตซอลมีแรงกระเพื่อมไปไกลถึงพลังประชารัฐ หนทางสู่หัวหน้าพรรคของบิ๊กตู่ อาจโดนขวาง จึงเป็นได้สูงที่จะงัดแผนสองส่งนอมินีเสียบแทน

14 กันยายน 2564 ยังคงเกาะติดกับอาฟเตอร์ช็อค กลเกมทางการเมือง ลุงตู่จะสามารถเข้าไปดำเนินการได้มากน้อยแค่ไหน ขณะเดียวกัน ยังเกี่ยวข้องกับคีย์แมนสำคัญในพรรคพลังประชารัฐว่าหลังจากนี้ คีย์แมนบางท่านจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง 

อาฟเตอร์ช็อค เรื่องแรกว่าด้วยเรื่องของสนามฟุตซอลเขาพูดกันว่า Game Over ระยะเวลาในคดีสนามฟุตซอลที่มีคนเข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องของการจัดสรรงบประมาณสร้างสนามฟุตซอล 87 คน ตั้งแต่ป.ป.ช.ได้ดำเนินการสั่งฟ้องจนถึงปัจจุบัน 732 วัน ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 คดีนี้เกี่ยวพันกับการจัดสรรงบประมาณลงไปในพื้นที่การศึกษาในภาคเหนือ ภาคอีสาน วงเงิน 4,459,420,000 บาท

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

ตั้งแต่ดำเนินการไปปรากฏว่า มีคดีความว่าด้วยเรื่องของการกำหนดสเปคการรับเหมาที่เอื้อกับพวกพ้อง และเป็นการจัดการแบบท็อปดาวน์ลงไป ซึ่งเกี่ยวข้องกับนักการเมือง ข้าราชการ ผู้รับเหมา นักธุรกิจ 

อัยการสูงสุด สั่งฟ้องผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 87 คน ไปกันทั้งหมดยกเว้น 6 คน หนึ่งคนเป็นนิติบุคคลส่วนอีก 5 คนอ้างว่าเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

ต้องบอกว่าข้อกล่าวหาทั้ง 14 ข้อกล่าวหาหนักหน่วง ชะตากรรมของตระกูล ”รัตนเศรษฐ” แขวนไว้บนเส้นด้าย

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

คดีว่าด้วยเรื่องของฟุตซอลทำให้วัดถึงอนาคตของ ”คุณวิรัช” ทำไมอาฟเตอร์ช็อกเรื่องการเมืองกับสนามฟุตซอลถึงสัมพันธ์กัน ? เพราะคุณวิรัฐเป็นคีย์แมนสำคัญ เป็นประธานวิปรัฐบาล เพราะถ้าคุณวิรัฐ โดนเรื่องอะไรไป จะมีผลต่อประธานวิปรัฐบาล คำถามที่ตามมา หากมีการพักปฏิบัติหน้าที่ แล้วใครจะมาแทน

มีคนอยากมาทำหน้าที่แทน แต่คู่แข่งมีสองคน และเป็นคนนครสวรรค์เหมือนกัน คนแรกคุณวีระกร คำประกอบ ถือเป็นตัวเต็งอีกหนึ่งท่าน แต่มีคนที่เป็นตัวเต็งกว่าคือ คุณนิโรธ สุนทรเลขา แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงประธานวิปรัฐบาลให้จับตา “คุณนิโรธ” 

ก่อนการประชุมพรรคพลังประชารัฐ พลเอกประยุทธ์ จะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ? ตอนนี้เห็นชัดเจนว่าแนวทางที่จะทำงานกับส.ส. เป็นไปได้มากขึ้นเห็นเชิงเกมรุกต่างๆในการลงพื้นที่เข้าใกล้ชิดกับส.ส.

ปรากฏการเมื่อวานพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คล้องแขนพี่ใหญ่พลเอกประวิตร ส่งถึงรถและแตะหลังสามครั้ง

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

ปรากฏการณ์ว่าด้วยเรื่อง Close up ใกล้ชิดส.ส. ของพลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่กำหนดการที่ถูกเซ็ตมาโดยง่าย ต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัว ที่สำคัญเสถียรภาพของพลังประชารัฐ ก็คือเสถียรภาพของรัฐบาล

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ แต่แนวทางหลักตอนนี้ กรรมการบริหารของพรรคพลังประชารัฐ ในปัจจุบัน ยังคงอยู่ 26 คน

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ ตัวการสำคัญต้องแก้กุญแจสามดอกนี้ให้ได้ก่อน คนแก้คือลุงป้อม และลุงตู่ ต้องคุยกัน หากจะเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

ลมทะเลว่าพัดแรงแล้ว ยังไม่เท่ากับลมการเมือง นายกรัฐมนตรีไปเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคอย่างเดียวไม่พอ มีชื่อคนที่โผล่ออกมา Mr.P และ Mr.ฉ นี่คือตัวแทนที่จะเข้าไปใน พรรคพลังประชารัฐ แต่อย่างไรก็ตามการเข้าไปในพรรคพลังประชารัฐ เพื่อดูแลเสถียรภาพของพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นเสถียรภาพของรัฐบาลลุงตู่ ไม่ใช่ง่าย 

วันที่ 15 จะมีปรากฏการณ์สกัด เพื่อไม่ให้ท่านนี้เข้าในพรรค ไม่ว่าจะตำแหน่งอะไร ไม่ง่ายที่พลเอกประยุทธ์ จะเข้าพรรคพลังประชารัฐ 

วันนี้บิ๊กป้อม เรียก สันติ พร้อมพัฒน์ และสมศักดิ์ เทพสุทิน และอนุชา นาคาศัย  เข้ามาคุย

เพราะฉะนั้นแนวทางที่นายกฯ จะเข้าไปสู่หัวหน้าพรรค น่าจะน้อยที่สุด แนวทางประธานที่ปรึกษาพรรคเป็นไปได้มากที่สุด แต่ไม่ว่าแนวทางไหนหัวหน้าพรรคปัจจุบันกับเลขาพรรค ยังตั้งด่าน ก็ค่อนข้างยาก

แผนสอง"บิ๊กตู่"ส่งนอมินีคุมเกมพลังประชารัฐ

เพราะฉะนั้นคำตอบสุดท้ายปลายทาง ในขณะนี้ที่มีปฎิบัติการขี่ม้าเลียบค่าย เพื่อทำให้พรรคพลังประชารัฐ มีความมั่นคงและเป็นเสถียรภาพ ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ถ้าไม่เป็นเช่นนี้เสถียรภาพของรัฐบาล จะสั่นคลอนและการเคลื่อนไหว การเปลี่ยนแปลงในพรรคพลังประชารัฐ สะท้อนถึงอายุของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 

รายการเนชั่นอินไซด์ โดย บากบั่น บุญเลิศ วีระศักดิ์ พงษ์อักษร