ครม. ออกมาตรการลดภาษีบริษัทเอกชนซื้อชุดตรวจ ATK ให้พนักงาน-ลูกจ้าง นำมาลดหย่อนได้ 1.5 เท่า โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ราชกิจจาฯประกาศ -31 มี.ค. 65

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 กันยายน 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบกำหนดให้บริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ที่มีรายจ่ายค่าซื้อชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน Antigen Test Kit หรือ ATK เพื่อใช้สำหรับพนักงานหรือลูกจ้าง

 

สามารถนำมาหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิ เพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มขึ้น ร้อยละ 50 หรือ 1.5 เท่า ตั้งแต่วันที่ครม.มีมติเห็นชอบ ถึงวันที่ 31 มี.ค. 2565 นี้ โดยให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่ หลังวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป

ครม.เคาะลดหย่อนภาษีบริษัทเอกชน ซื้อ ATK ให้พนักงาน

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา ศบค. ได้ปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 โดยให้ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ร้านนวด (เฉพาะนวดเท้า) และสนามกีฬา สามารถเปิดให้บริการได้

 

นอกจากนี้ ประกอบกับในที่ประชุม ศบค. ครั้งที่ 14/2564 เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาแนวทางตามนโยบาย ศบค. ที่จะเพิ่มการตรวจ ATK ในประชากรโดยเฉพาะกลุ่มแรงงาน

 

ครม.เคาะลดหย่อนภาษีบริษัทเอกชน ซื้อ ATK ให้พนักงาน  

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง จึงได้ออกมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนรายจ่ายค่าซื้อชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน (Antigen Test Kit) ซึ่งจะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้ ผู้ประกอบการ ได้มีส่วนร่วมกับมาตรการป้องกันควบคุมโควิด-19 ช่วยบรรเทาภาระภาษี สำหรับประชาชน ก็จะช่วยป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ช่วยลดผลกระทบต้องเศรษฐกิจและสังคมด้วย

ครม.เคาะลดหย่อนภาษีบริษัทเอกชน ซื้อ ATK ให้พนักงาน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด