ครม.อนุมัติงบกลางปี 64 จำนวน 946.31 ล้านบาท ให้สภากาชาด จัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายฟรี คาดส่งมอบงวดแรกต้นปี 65

14 กันยายน 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงมติที่ประชุม ครม.อนุมัติงบกลาง ปี 64 จำนวน 946.31 ล้านบาท ให้สภากาชาดไทย สำหรับใช้ในโครงการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ยี่ห้อ โมเดอร์นา เพื่อฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 1 ล้านโดสฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 ซึ่งทางบริษัท ชิลลิค ฟาร์มา จำกัด ตัวแทนในการจัดหาและกระจายวัคซีนโมเดอร์น่าในประเทศไทย จะสามารถส่งมอบวัคซีนงวดแรกได้ในต้นปี 2565

ครม.เคาะ 946 ล้าน ให้สภากาชาดซื้อวัคซีน "โมเดอร์นา"
 

ทั้งนี้ สภากาชาดไทยได้ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทั้งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยชุดธารน้ำใจและชุดธารน้ำใจฝ่าวิกฤต COVID-19 การจัดตั้งหน่วยครัวเคลื่อนที่สภากาชาดไทยในจังหวัดต่าง ๆ การสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ร่วมกับภาครัฐในการจัดหน่วยบริการฉีดวัคซีน การจัดบริการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่บ้าน(Home Isolation)

ครม.เคาะ 946 ล้าน ให้สภากาชาดซื้อวัคซีน "โมเดอร์นา"

นอกจากนี้ ยังมีการส่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในสังกัดและอาสาสมัครไปช่วยสนับสนุนการฉีดวัคซีนทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รวมถึงสภากาชาดไทย มีการจัดหาวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยดำเนินการเองส่วนหนึ่ง และให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดดำเนินการด้วย โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2564 เป็นต้นไป

ครม.เคาะ 946 ล้าน ให้สภากาชาดซื้อวัคซีน "โมเดอร์นา"