ผอ.กฎหมาย ธรรมศาสตร์ รับแล้ว ปมฮั้วประมูล จัดทัวร์ต่างประเทศ หลักสูตรมินิเอ็มบีเอ พบว่าผิดจริงแต่ก็ถือว่าผิดวินัยเล็กน้อย เเม้จะมีหลักฐานการส่งคู่เทียบโดยผู้ขนะประมูล โยน ป.ป.ช.ชี้มูลว่าผิด มธ ค่อยทำตามคำสั่ง ขณะที่สังคมกังขาแบบนี้ก็ได้หรอ?

จากประเด็นเรื่องร้องเรียน ความไม่ชอบมาพากลในการจัดทัวร์พาผู้อบรมในโครงการ Mini MBA รุ่น 91 เดินทางไปต่างประเทศในช่วงปี 2560  ของคณะบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ซึ่งปรากฏข้อสงสัยว่า บริษัทที่เป็นคู่เทียบการจัดซื้อจัดจ้าง อาจจะมีการสมยอมราคากันกับผู้ชนะประมูล  โดยผู้ร้องเรียนได้ไปยื่นเรื่องพร้อมหลักฐานการส่งคู่เทียบโดยบริษัทผู้ชนะการประมูล ต่อผู้บริหารมหาวิทยาลัยมาปีกว่าเเล้ว เเต่กลับกลายเป็นว่ามหาวิทยาลัยพิจารณาในประเด็นนี้เเบบผ่านๆไป อ้างเเค่ว่าไม่เกิดความเสียหายใดๆ กับมหาวิทยาลัย ทั้งยังอ้างว่าเป็นราคาที่เหมาะสมดีอยู่เเล้ว  โดยจากข้อมูลหลักฐานที่ผู้สื่อข่าวได้รับพบว่าผู้ชนะประมูลคิดราคาทัวร์สาธารณรัฐเช็คเพียงสี่คืนเเละบินชั้นประหยัดเป็นราคาสูงถึงเกือบ 80,000 บาท เเละยังพบว่าใช้บริษัททัวร์เจ้าเดียวกันต่อเนื่องมาถึงสิบกว่ารุ่น เป็นเวลา 5 ปี

มธ.รับผลสอบ มีฮั้วประมูลทัวร์ ตปท.จริง แต่ผิดวินัยเล็กน้อย

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้าไปยังนายนัทธี ฤทธิ์ดี ผู้อำนวยการกองนิติการ ฝ่ายกฎหมาย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยได้รับคำตอบถึงเรื่องนี้ว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งกรรมการสอบเเล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย โดยได้รายงานทางมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว ผลสรุปออกมา พบว่ามีความผิดแต่ไม่ถึงขั้นผิดวินัยมาก ผิดวินัยเพียงเล็กน้อยเรื่องการปฏิบัติไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย เนื่องจากเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างกฎหมาย 2 ฉบับ ซึ่งก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการเบิกจ่ายต้องยึดตามระเบียบสำนักนายกฯกับพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง โดยได้หารือกับกรมบัญชีกลางเพื่อหาแนวทางออก โดยกรมบัญชีกลางได้ชี้มาแล้วว่าควรดำเนินการอย่างไร  ส่วนเรื่องผลการสอบสวนทางฝ่ายกฎหมายและคณะกรรมการสอบสวน ก็พบว่ามีความผิดระเบียบกฏหมายไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ แต่เรื่องราคาพบว่าราคาเหมาะสมไม่พบความผิดสังเกตจึงดำเนินการลงโทษทางวินัยเล็กน้อย เเละยังยกเว้นโทษให้เป็นเพียงการว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มเติม ถึงประเด็นหลักฐานการส่งคู่เทียบจากผู้ที่ชนะการประมูล ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้รับข้อมูลมาตั้งเเต่ต้นเเล้ว โดยถามย้ำว่าถ้ายึดตามพ.ร.บ.ฮั้ว นั้นจะถือว่ามีความผิดตามกฏหมายหรือไม่ นายนัทธี บ่ายเบี่ยงที่จะตอบคำถามนี้ โดยระบุว่าน่าจะมีการไปร้องเรียนกับทางหน่วยงานภายนอกเเละขณะนี้เรื่องอยู่ที่ป.ป.ช. โดยเรื่องการฮั้วประมูลนี้ให้รอป.ป.ช.ว่าจะชี้ถูก ชี้ผิดอย่างไร ซึ่งตอนนี้มหาวิทยาลัยยังตอบไม่ได้ เมื่อถามย้ำในประเด็นนี้ทาง ผอ. ฝ่ายกฏหมายยังอ้างอีกว่าต้องรอ ป.ป.ช.เท่านั้นยังไม่ขอพูดอะไร  

ซึ่งล่าสุด ป.ป.ช. มีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางมหาวิทยาลัยมาอย่างละเอียด อยู่ระหว่างรอมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้กับป.ป.ช. ซึ่งไม่แน่ใจในกรอบเวลาสอบสวนของป.ป.ช.ว่าจะใช้เวลาตรวจสอบมากน้อยเพียงใด หรือจะมีความล่าช้าจากการรวบรวมเอกสารหลักฐานของทางมหาวิทยาลัยหรือไม่

"ทั้งนี้หากป.ป.ช. ชี้มูลมามหาวิทยาลัยก็พร้อมจะทำตามคำชี้มูลของ ป.ป.ช.ซึ่งมหาวิทยาลัยไม่มีปัญหาอะไร" ทางนายนัทธี ผอ.ฝ่ายกฎหมายมหาวิทยาลัยกล่าว