จากกรณีปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ช่วงก่อนหน้านี้ “นายกรัฐมนตรี” ระบุว่า ไม่เคยโทษใคร เพราะผ่านมาแล้ววันนี้มาทำของใหม่ให้ดีขึ้น

วันนี้ (12 ก.ย.64) ภายหลังจากตรวจเยี่ยม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตรเสร็จสิ้นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ช่วงก่อนหน้านี้มีปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ แต่ไม่เคยโทษใคร เพราะผ่านมาแล้ววันนี้มาทำของใหม่ให้ดีขึ้น

 

“นายกฯ” ยันน้ำท่วมไม่โทษใคร ขอกระทรวงรับแผนงานจาก ส.ส. พื้นที่แก้ปัญหา

 

ซึ่งที่ลงพื้นที่วันนี้มาในสองวาระ คือตรวจเยี่ยมสถาบันการแพทย์จักรีนฤบัดินฯ โดยหารือกันในเรื่องของสุขภาพ การผลิตแพทย์การวิจัยและพัฒนา รวมถึงเวชกรรมต่าง ๆโดยเฉพาะการผลิตแพทย์และพยาบาลด้วย ซึ่งถือเป็นองค์กรขนาดใหญ่และมีผลงานเป็นที่ปรากฏ

 

 

ซึ่งจะมีการเสนอโครงการต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้เป็นพื้นที่ที่สามารถรองรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

ขณะเดียวกันก็มาตรวจเยี่ยมสถานีสูบน้ำของรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นที่ระบายน้ำหลัก ที่ต้องการลดปัญหาพื้นที่เป็นที่เก็บน้ำทดแทนในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ 20,000 ไร่ที่หายไปจากการทำสนามบิน

 

“นายกฯ” ยันน้ำท่วมไม่โทษใคร ขอกระทรวงรับแผนงานจาก ส.ส. พื้นที่แก้ปัญหา

 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันนี้ได้หารือร่วมกัน กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งส่วนรัฐบาลและผู้บริหารในพื้นที่ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของ ส.ส. และต้องคำนึงถึงจังหวัดอื่นในพื้นที่ใกล้เคียงและต้องดูแลในทุกจังหวัด เพราะทุกคนคือประชาชน

ส่วนการเบิกจ่ายงบประมาณไปแล้วน่าจะดำเนินการได้ บางคนอาจจะติดปัญหารายละเอียดบ้าง อาจจะยังไม่สมบูรณ์ แต่ยืนยันว่ารัฐบาลจะจ่ายงบประมาณให้ทุกกระทรวง และอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และกระทรวงรับแผนของ ส.ส. มาพิจารณาด้วย เพราะเชื่อว่าเป็นคำตอบให้กับประชาชนในพื้นที่ได้

 

“นายกฯ” ยันน้ำท่วมไม่โทษใคร ขอกระทรวงรับแผนงานจาก ส.ส. พื้นที่แก้ปัญหา

 

ส่วนโครงการไทยเข้มแข็ง จะต้องดำเนินการต่อ แต่ต้องดูว่าติดขัดตรงไหน จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร เพราะเป็นโครงการระดับนโยบายของรัฐบาล