ชลประทานจังหวัดพิจิตร เร่งเปิดประตูเขื่อนเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำยม หลังระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเจากฝนทีตกหนักในพื้นที่ต่อเนื่องกลายวัน ขณะที่น้ำฝนที่ตกหนักได้ท่วมนาข้าวหลายพื้นที่         

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

    เปิดประตูเขื่อนเร่งระบายน้ำยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

              เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2564  ชลประทานจังหวัดพิจิตร เร่งทำการเปิดประตูน้ำ 4 ช่อง เร่งระบายน้ำของเขื่อนไฮดรอลิกขนาดกลาง บ้านจระเข้ผอม ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำยมที่เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจากปริมาณน้ำฝนที่ไหลจากแม่น้ำยมตอนบนส่งผลให้ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่สถานีวัดน้ำ วาย 17 ที่อำเภอสามง่าม ระดับน้ำอยู่ ที่ 4.37 เมตร จนไหลข้ามประตูน้ำที่มีความสูง 3.60 เมตร  เพื่อให้น้ำได้ระบายที่มีจำนวนมากและเป็นการเพิ่มพื้นที่รับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลมาจากพื้นที่ตอนบนและฝนที่ตกชุกในพื้นที่ 

 

เปิดประตูเขื่อนเร่งระบายน้ำยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

             ขณะที่ปริมาณฝนที่ตกหนัก จากอิทธิพล ของพายุโซนร้อน “โกนเซิน” และล่องมรสุม ส่งฝนทำให้เกิดฝนตกหนัก เข้าท่วมพ้นที่นาข้าวของเกษตรกร หลายแห่งในจังหวัดพิจิตร ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่ตกจำนวนมาก ทำให้ ข้าวจมน้ำมิดยอด จมน้ำเสียหาย 

 

เปิดประตูเขื่อนเร่งระบายน้ำยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

            ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ยังรายงานสภาพอากาศ ยังคงมี ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ภาพ สายยันต์ ชูฉ่ำ