"อนุชา" เผยวิศวกรเตือนน้ำท่วมขังต่อเนื่องเสี่ยงทำให้พระปฐมเจดีย์ทรุดตัวจากน้ำเซาะดิน เบื้องต้นสั่งผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบยังไม่พบความเสียหาย ขณะที่ จ.นครปฐม เรียกประชุมเพื่อหามาตรการป้องกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (11 ก.ย.) นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากวิศวกรจำนวนหนึ่งว่า ภายหลังฝนตกหนักเป็นระยะเวลาหลายวันอาจส่งผลให้องค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาว จ.นครปฐม ได้รับความเสียหาย โดยอาจเกิดน้ำเซาะดินทำให้องค์พระปฐมเจดีย์ทรุดตัวได้ จึงสั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) หน่วยงานในกำกับดูแลตรวจสอบ จึงจากการตรวจสอบพบมีการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2551 และขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามที่ได้รับการแจ้งเตือนมา

อย่างไรก็ตามได้หารือสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครปฐมเพื่อจะประสานงานกับกรมศิลปากรเข้ามาสำรวจอีกครั้งว่ามีส่วนใดได้รับความเสียหายหรือชำรุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่พุทธศาสนิกชนและชาวนครปฐมที่มีความกังวลดังกล่าว

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

"อนุชา" เผยวิศวกรเตือนน้ำท่วมขังเสี่ยงทำให้พระปฐมเจดีย์ทรุดตัว

"อนุชา" เผยวิศวกรเตือนน้ำท่วมขังเสี่ยงทำให้พระปฐมเจดีย์ทรุดตัว
 

ส่วนที่ จ.นครปฐม ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดนครปฐม นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม ได้เรียกประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่เมืองนครปฐม ริมถนนเพชรเกษม และบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์จนมีประชาชนถ่ายคลิปและนำไปโพสต์บนโซเชียล ซึ่งก็มีหลายคนเข้าไปแสดงความห่วงใย จะส่งผลกระทบต่อองค์พระปฐมเจดีย์หรือไม่ จึงได้เชิญผู้แทนจากกรมศิลปากร ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม มาร่วมวิเคราะห์ข้อห่วงใยของประชาชนเกี่ยวกับองค์พระปฐมเจดีย์

โดยที่ประชุมได้ร่วมกันวิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหา พร้อมแนวทางการแก้ไข เบื้องต้นได้ประสานศูนย์ ปภ. เขต 1 ปทุมธานี นำเครื่องสูบน้ำด้วยเครื่องยนต์ดีเซล อัตราการสูบ 28,000 ลิตร/นาที ขนาดท่อกว้าง 14 นิ้ว จำนวน 1 ชุด นำมาติดตั้งบนฟุตบาทริมถนนเพชรเกษม บริเวณใกล้ห้างโลตัสนครปฐม เพื่อสูบระบายไม่ให้น้ำที่ท่วมขังบนพื้นผิวจราจร ส่วนที่กักเก็บน้ำกลางถนนเพชรเกษม สายไฟเครื่องสูบน้ำถูกขโมยตัดไป จึงไม่สามารถเปิดเครื่องได้

"อนุชา" เผยวิศวกรเตือนน้ำท่วมขังเสี่ยงทำให้พระปฐมเจดีย์ทรุดตัว
 

ทางด้าน นายโชติชีวิน มิพล วิศวกรโยธา สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร เปิดเผยว่า องค์พระปฐมเจดีย์ มีโครงสร้างที่แข็งแรง ปัญหาน้ำท่วมขังบนพื้นผิวจราจรรอบองค์พระ หากท่วมขังประมาณ 2 ชม. ไม่ส่งผลกระทบต่อองค์พระปฐมเจดีย์อย่างแน่นอน ยกเว้นมีน้ำท่วมขังเป็นเวลาหลายๆ วัน อาจส่งผลกระทบบ้าง อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถสังเกตได้จากรอยแตกร้าว บนพื้นผิวคอนกรีตบริเวณฐานองค์พระปฐมเจดีย์ โดยมีเจ้าหน้าที่มาไปตรวจรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ยังคงสภาพความมั่นคงแข็งแรง ไม่มีรอยร้าว หรือทรุดตัวแต่อย่างใด

"อนุชา" เผยวิศวกรเตือนน้ำท่วมขังเสี่ยงทำให้พระปฐมเจดีย์ทรุดตัว

"อนุชา" เผยวิศวกรเตือนน้ำท่วมขังเสี่ยงทำให้พระปฐมเจดีย์ทรุดตัว