svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อย่าลืม อัปเดตแอปฯ เป๋าตัง ลงทะเบียนรับ ATK

09 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ดีเดย์ พร้อมแจก ชุดตรวจ ATK ให้ประชาชน 16 ก.ย. นี้ เตรียมอัปเดตแอปฯ "เป๋าตัง" ไม่มีสมาร์ทโฟนถือบัตรประชาชนไปขอรับได้เลย

9 กันยายน 2564 ทันตแพทย์ อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะโฆษก สปสช. กล่าวถึงการ "ลงทะเบียนรับชุดตรวจ ATK" และ รับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี ว่า ตามที่รัฐบาลมอบให้ สปสช. เร่งกระจาย ATK (Antigen Test Kit) จำนวน 8.5 ล้านชุด ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อใช้ในการตรวจ โควิด-19 โดย สปสช. ขณะนี้ ได้เร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร สภาเภสัชกรรม เพื่อแจกที่ร้านยา รวมถึงหน่วยงานและแกนนำในชุมชน เพื่อกระจายให้กับประชาชนที่เป็นกลุ่มเปราะบาง

 

ทั้งนี้ ในส่วนของการกระจาย ATK ผ่านหน่วยบริการ จากข้อมูลที่รายงานในที่ประชุม สปสช. เพื่อติดตาม ขณะนี้ มีหน่วยบริการได้ทยอยส่งข้อมูลความต้องการ ATK มายัง สปสช. แล้ว ล่าสุด อยู่ที่ 1.6 ล้านชุด จากหน่วยบริการ 150 แห่ง และจะมีการส่งข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในส่วนของการแจกในชุมชน อย่างไรก็ตาม ด้วยหลายจังหวัดที่เกิดคลัสเตอร์ โควิด-19 ระบาดขึ้นอีก ทำให้มีการขอ ATK เพิ่มเติมเข้ามา ซึ่ง สปสช. จะมีการพิจารณาจัดสรรต่อไป

 

"ส่วนความพร้อมของแอปพลิเคชัน เป๋าตัง เพื่อให้ประชาชน "ลงทะเบียนรับชุดตรวจ ATK" และคัดกรองประเมินความเสี่ยงติดเชื้อ โควิด-19 นั้น ต้องขอบคุณ ธนาคารกรุงไทย ที่ร่วมพัฒนาระบบรองรับที่มีความคืบหน้าไปมาก รวมถึงระบบ ถุงเงิน ที่รองรับการให้บริการของหน่วยบริการ คลินิกและร้านยา รวมถึงการลงทะเบียนของอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในต่างจังหวัด ที่ลงพื้นที่เพื่อนำส่ง ATK ให้กับประชาชนในชุมชน"

 

ทั้งนี้ ทีมพัฒนาระบบของธนาคารกรุงไทย ได้เริ่มวางระบบลงทะเบียนรับ ATK ในแอปฯ เป๋าตัง แล้ว และแจ้งว่าจะมีการอัปเดตระบบ และเปิดให้ประชาชนเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

 

ประชาชนสามารถเข้าแอปฯ เป๋าตัง และคลิกที่ รับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี เพื่อประเมินว่าเข้าเกณฑ์กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ก่อนรับชุดตรวจ ATK

 

ระหว่างนี้ ประชาชนท่านใดที่มีแอปฯ เป๋าตัง แล้วให้รอการอัปเดตจากแอปฯ วันที่ 16 กันยายน นี้ จะมีเมนู รับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี ส่วนท่านใดที่ยังไม่มีแอปฯ เป๋าตัง สามารถดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แล้วรอการอัปเดตจากแอปฯ วันที่ 16 กันยายน 2564 ได้เช่นกัน

 

ในส่วนของประชาชนที่ไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน สามารถถือบัตรประชาชนไปขอ รับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี

 

ได้ที่โรงพยาบาล (รพ.) และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรือ ศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ในพื้นที่ กทม. ส่วนการรับ ATK ที่ร้านขายยาและคลินิที่เข้าร่วมโครงการนั้น เฉพาะผู้ที่มีมือสมาร์ทโฟน เท่านั้น

 

อย่าลืม อัปเดตแอปฯ เป๋าตัง ลงทะเบียนรับ ATK

รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวต่อว่า "ในสัปดาห์นี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สปสช. จะมีการประชุมผู้แทนหน่วยบริการทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้แทนคลินิกและร้านยาที่ร่วมโครงการ เพื่อชี้แจงแนวทางการจ่าย ATK ให้ประชาชน

 

รวมถึงการเบิกจ่ายค่าบริการในวันที่ 10 กันยายน 2564 พร้อมกันนี้ ยังมีการจัด Facebook Live เพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลการแจก ATK กับประชาชนด้วย ซึ่งจะจัดในวันที่ 15 กันยายน 2564 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะดีเดย์เริ่มแจก ATK พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 16 กันยายน 2564"

logoline