svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

“ราชทัณฑ์” อัพเดตอาการผู้ต้องขังแกนนำในเรือนจำ

07 กันยายน 2564

“ราชทัณฑ์” อัพเดตอาการผู้ต้องขังการเมือง สุขภาพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ด้านพรหมศรฯ ถูกส่งตัวกลับเรือนจำอำเภอธัญบุรีแล้ว พร้อมแจงเหตุไม่ย้ายตัวอานนท์ฯ

7 กันยายน 2564 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด - 19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 

 

จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า  นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายชาติชาย แกดำ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นั้น ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า นายพริษฐ์ฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการ หอบเหนื่อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ทั้งคืนรับประทานอาหารได้ การขับถ่ายปกติ โดยจากการตรวจวัดสัญญาณชีพ และค่าออกซิเจนผลเป็นปกติ ไม่มีไข้ และได้รับการรักษาโควิด – 19 จนครบกำหนด 14 วันแล้วอยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิม

ด้านนายพรหมศรฯ ปัจุบันสุขภาพร่างกายทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ ได้รับการรักษาโควิด – 19 จนครบกำหนด และถูกส่งตัวกลับไปคุมขังยังเรือนจำอำภอธัญบุรีแล้ว โดยได้ดำเนินการแยกกักตัวต่ออีก 14 วันสำหรับสังเกตอาการผู้ที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ในส่วนของนายภาณุพงศ์ฯ พบว่า รู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุย ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีเจ็บแน่นหน้าอก ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ นายจตุภัทร์ฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ อ่อนเพลียเล็กน้อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ อาการผื่นคันตามตัวดีขึ้น ผื่นบริเวณหลังและลำตัวลดลง

 

และในด้านนายชาติชายฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ เดินทำกิจวัตร ได้เองตามปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ ในส่วนการติดตามอาการที่พบว่า มีฝ้าชายปอด และผลจากการ X - ray ปอด เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ผลเป็นปกติ นั้น แพทย์ติดตามอาการโดย X – ray ปอดซ้ำอีกครั้ง เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 อยู่ระหว่างรอผล

นายธวัชชัยฯ กล่าวถึงกรณีเพจชื่อ อานนท์ นำภา ระบุว่า “หลังจากทนายได้เข้าเยี่ยม อานนท์ได้เล่าให้ฟังว่าผลการตรวจโควิดของเพื่อนร่วมห้องขังทั้งหมด 12 คน (ทั้งห้องมี 13 คน) ติดโควิด ถูกย้ายออกไปทั้งหมดเหลือเพียงตัวเขาคนเดียวที่ยังไม่ติดและทำให้ต้องเฝ้าดูอาการต่อไป อันที่จริงอานนท์เกือบจะครบระยะเวลากักตัว 28 วัน และจะได้ย้ายเข้าไปในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ แล้วถ้าห้องขังนั้นมีคนใหม่ ๆ มาเพิ่มและติดโควิดอีก อานนท์จะได้ย้ายไปเมื่อไหร่หรือจะต้องกักตัว 24 ชั่วโมงตลอดไปไม่มีวันสิ้นสุด” นั้น

 

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงว่า นายอานนท์ฯ จัดเป็นผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงสูง เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อที่อยู่ในห้องกักโรคเดียวกัน และถึงแม้ผลตรวจหาเชื้อโควิด - 19 ของนายอานนท์ฯ ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๖๔ จะปรากฏผลเป็นลบ ไม่มีอาการเจ็บป่วย สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี แต่ยังคงต้องแยกกักตัว 14 วัน ควบคู่กับการเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

 

อีกทั้งขณะนี้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมีสถานะเป็นเรือนจำสีแดงที่พบการแพร่ระบาด จึงไม่สามารถรับตัวนักโทษเข้าใหม่ได้จนกว่าเรือนจำ จะสิ้นสุดการระบาดของโรค หรือ EXIT เป็นเรือนจำสีขาวที่ไม่มีการระบาดได้แล้ว ซึ่งเป็นไปตามแผนการบริหารความพร้อม ต่อสภาวะวิกฤต (แผน BCP) ของกรมราชทัณฑ์