วันที่ 6 กันยายน 2564 พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนจังหวัดสระแก้ว เข้มงวดกวดขันปัญหาการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19
โดยเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา และเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วกองกำลังบูรพา ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองร้อย ฉก.ตชด.3 ชุดควบคุมตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตาพระยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.สระแก้ว ได้สนธิกำลังเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน 16 คน เป็นชาย 9 คนและหญิง 7 คน ได้ที่บริเวณ ม.14 บ้านเขาลูกช้าง ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว
ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อมูลขั้นต้น ชาวกัมพูชาทั้งหมด ให้การว่า เดินทางมาจาก จ.บันเตียนเมียนเจย และรวมตัวกันที่ บ้านสกาโก ต.ละเมียด อ.ทะมอพวก จ.บันเตียนเมียนเจย โดยมีคนนำทางชาวกัมพูชา พาเดินลัดเลาะมาตามเส้นทางธรรมชาติ และคาดว่าจะเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางการเกษตร เพื่อมารอขึ้นรถที่บริเวณถนนบ้านนางงาม
ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมซุ่มดูอยู่บนถนนสาย 3085 ระหว่างบ้านนางาม-บ้านทัพสยาม โดยทั้งหมดต้องการจะไปทำงานในพื้นที่ชั้นในของประเทศไทย จ่ายค่านายหน้าในการดำเนินการตั้งแต่ 4,500-9,000 บาท โดยจ่ายเงินตั้งแต่อยู่ที่ฝั่งประเทศกัมพูชาแล้วอย่างไรก็ตาม