เอ็นบีซี นิวส์ (NBC News) สื่อมวลชนอเมริกัน รายงานบทความที่อ้างอิงข้อมูลของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่าร้านขายยาและรัฐบาลรัฐท้องถิ่นในประเทศได้ทิ้งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 15.1 ล้านโดสแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา

บทความข้างต้นระบุว่าวัคซีนที่ถูกทิ้งดังกล่าวมีจำนวนมากกว่าที่ทราบกันก่อนหน้านี้ และน่าจะเป็นตัวเลขที่ยังคงน้อยกว่าความเป็นจริง

 

“นับเป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ ที่ต้องเสียวัคซีนไปอย่างเปล่าประโยชน์ ขณะหลายประเทศในแอฟริกามีคนได้ฉีดวัคซีนไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ” ความเห็นจากชาริฟาห์ เซกาลาลา รองศาสตราจารย์ด้านกฎหมายสาธารณสุขระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยวอร์วิกของอังกฤษ

 

“ผู้คนจำนวนมากในซีกโลกใต้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน อย่างทวีปแอฟริกายังคงมีคนได้ฉีดวัคซีนต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ นั่นเป็นความเหลื่อมล้ำสูงมากและเป็นปัญหาใหญ่มากๆ” เซกาลาลาเสริม

 

เอ็นบีซี นิวส์ ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ถูกทิ้งในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายน-กรกรฎาคม มีปริมาณมากกว่า 4 ล้านโดส และแม้ความต้องการวัคซีนในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม เพราะเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ทำให้มีผู้ป่วยใหม่และผู้ป่วยเข้ารพ. พุ่งสูง แต่ยังคงมีวัคซีนถูกทิ้งในเดือนก่อนอย่างน้อย 3.8 ล้านโดส

 

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว