svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สถานทูตจีนร้องหยุดด้อยค่าซิโนแวค ยันไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำ

03 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

สถานทูตจีนร้องหยุดด้อยค่าวัคซีน "ซิโนแวค" ยันไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำ โวยโดนคนบางพวกในไทยทำร้ายความหวังดีของจีน-ไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์

วันนี้ (3 ก.ย.) จากกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านกล่าวในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล พาดพิงถึงประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวคนั้น ล่าสุด เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้โพสต์แถลงการณ์ของโฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยคัดค้านการกล่าวหาวัคซีนจีนโดยไร้เหตุ ว่า  

ปีนี้ ประเทศจีนได้ส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยในโอกาสแรก เพื่อเป็นการสนับสนุนประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยได้พยายามเอาชนะกับความยากลำบากที่ความต้องการในการใช้วัคซีนภายในประเทศยังสูงอยู่ และจำนวนวัคซีนที่ผลิตยังไม่เพียงพอ ซึ่งวัคซีนจีนทุกโด๊สก็เป็นมิตรไมตรีจิตรอันจริงใจที่รัฐบาลและประชาชนจีนมีต่อรัฐบาลและประชาชนไทย 

อีกทั้ง วัคซีนที่ฝ่ายจีนส่งมอบให้ฝ่ายไทยนั้น ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลกให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ และได้ผ่านการวิจัยและทดลองในมนุษย์ในระยะต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาของไทยอย่างเคร่งครัด เป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิผลและมีการรับรองคุณภาพ

สถานทูตจีนร้องหยุดด้อยค่าซิโนแวค ยันไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำ
 

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนฯ ระบุอีกว่า การกลายพันธุ์ของตัวไวรัสโคโรนาเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ที่บริษัทผลิตวัคซีนของจีนติดตามโดยตลอด บริษัทซิโนแวคได้ทำการทดสอบแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์ระหว่างเซรั่มของผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวคกับไวรัสกลายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ผลออกมาอย่างดี อีกทั้ง ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศชิลีเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา

แสดงให้เห็นว่าประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล อาการหนักและเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ผลการวิจัยของรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ถึง 92 เปอร์เซ็นต์ และ 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวพิสูจน์ได้ว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสกลายพันธ์ุเป็นอย่างดี ไม่ใช่วัคซีน “คุณภาพต่ำ” ตามที่กล่าวหาอย่างแน่นอน

สถานทูตจีนร้องหยุดด้อยค่าซิโนแวค ยันไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำ

“เมื่อเร็วๆ นี้ บางคนและบางองค์การของประเทศไทยได้ด้อยค่าและใส่ร้ายวัคซีนจีนโดยไม่มีเหตุผลใดๆ ซึ่งเป็นการกล่าวหามุ่งร้ายที่ไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์และความเป็นจริง และเป็นการทำร้ายความหวังดีของฝ่ายจีนในการสนับสนุนประชาชนไทยต่อสู้กับโรคระบาด สถานทูตจีนจึงขอคัดค้านอย่างเด็ดขาด และเรียกร้องให้บุคคลและองค์การที่เกี่ยวข้องยุติการกระทำผิดอย่างร้ายแรงเช่นนี้  ฝ่ายจีนยินดีที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทยต่อไป โดยยึดมั่นในความจริงใจและความหวังดีอย่างมากที่สุด ให้ความช่วยเหลือกับฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะเอาชนะกับโรคโควิด-19 โดยเร็ว และกลับคืนสู่ภาวะปกติในการดำรงชีวิตและทำงานในเร็ววัน” โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีน ระบุ

สถานทูตจีนร้องหยุดด้อยค่าซิโนแวค ยันไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำ

logoline