รายงานจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ได้จัดให้โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.621 หรือที่เรียกว่า "มู" (Mu) เป็นสายพันธุ์ที่กำลังสนใจ (variant of interest)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 กันยายน 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาระบุว่า ตอนนี้กำลังติดตามโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.621 หรือที่เรียกว่า "มู" (Mu) ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศโคลอมเบีย โดยได้จัดโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเป็น "สายพันธุ์ที่สนใจ" (variant of interest)

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ข้อมูลการกลายพันธุ์ของโควิด-19 "สายพันธุ์มู" บ่งชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่ว่า เชื้อไวรัสอาจจะสามารถลดประสิทธิภาพของวัคซีนลงได้ ซึ่งทำให้ต้องมีการศึกษาโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น

WHO กังวล โควิดสายพันธุ์ใหม่ชื่อ "มู" (MU)

องค์การอนามัยโลก ยังระบุอีกว่า ตอนนี้มีความกังวลถึงการกลายพันธุ์ของโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งได้ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกกลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง อย่างเช่นโควิดสายพันธุ์เดลตา ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย และกำลังระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

ก่อนหน้านี้ทางองค์การอนามัยโลกได้แบ่งการติดตามของสายพันธุ์โควิด-19 ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 

  • สายพันธุ์ที่สนใจ (variant of interest) และ 
  • สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง (variant of concern)

WHO กังวล โควิดสายพันธุ์ใหม่ชื่อ "มู" (MU)  

สำหรับ "สายพันธุ์ที่สนใจ" จะยังเป็นสายพันธุ์โควิด-19 ที่ทางองค์การอนามัยโลกสนใจติดตาม แต่สำหรับ "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" หมายความว่า เป็นสายพันธุ์ที่มีอัตราการระบาดที่รวดเร็ว รวมถึงเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าเชื้อโควิดดั้งเดิม รวมทั้งมีความเสี่ยงที่ว่า วัคซีนหรือการรักษาในปัจจุบัน จะไม่มีประสิทธิภาพดีพอต่อการต้านเชื้อไวรัสนี้

โดยตอนนี้มีโควิด-19 สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง 4 สายพันธุ์ ได้แก่

  • สายพันธุ์ B.1.1.7 หรือ "อัลฟ่า" ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่สหราชอาณาจักร
  • สายพันธุ์ B.1.351 ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศแอฟริกาใต้
  • สายพันธุ์ P.1 ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศบราซิล และ
  • สายพันธุ์ B.1617 หรือ "เดลต้า" ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย

 

WHO กังวล โควิดสายพันธุ์ใหม่ชื่อ "มู" (MU)