svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"อนุทิน" ตอบอภิปรายปมวัคซีนโควิด ย้ำปีหน้าจะเต็มแขนประชาชน

"อนุทิน" แจงคุณภาพ-ราคาซื้อซิโนแวค ป้องนายกฯ การจัดหา ATK เผยไม่ได้พูด อ้างความผิดพลาดในการพิมพ์ ลั่นสธ. ยุคนี้ ไม่มีทุจริต

เวลา 20.57 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ ถึงประเด็นประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค โดยยืนยันว่า วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนที่ดีมีมาตรฐาน ประสิทธิภาาพ ประสิทธิผล แต่เมื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ไปเป็นสายพันธุ์เดลต้า ทำให้การป้องกันการติดเชื้อลดลงบ้าง แต่วัคซีนทุกยี่ห้อที่ใช้ในโลก ลดประสิทธิผลของการป้องกันการติดเชื้อเช่นกัน

“วัคซีนซิโนแวค สามารถจัดส่งให้เร็วที่สุด การเจรจาเกิดขึ้นปลายเดือนธันวาคม ส่งเร็วสุดคือ ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ มีเพียง 2 ล้านโดส ทั้งนี้ทางสถานทูตจีนได้ช่วยประสาน เพราะวัคซีนที่จะส่งออกต้องได้รับอนุมัติจากรัฐบาลกลาง ทั้งนี้ด้วยความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้ได้รับวัคซีน หากจะบอกว่าวัคซีนของพี่ของน้องไม่ดี เกรดดีด็อก ผมมองว่า เพราะ อานิสงค์ของซิโนแวคในร่างกาย ส.ส. ติดเชื้อไม่แสดงอาการหรืออาการไม่รุนแรง” นายอนุทิน ชี้แจง
\"อนุทิน\" ตอบอภิปรายปมวัคซีนโควิด ย้ำปีหน้าจะเต็มแขนประชาชน

นายอนุทิน ยังเปิดเผยตารางและเอกสารราคาซื้อวัคซีนซิโนแวค โดยองค์กรเภสัชกรรมด้วยว่า ราคาการจัดซื้อลดลงตามลำดับ แต่ยอมรับว่าการสั่งซื้อล็อตแรกที่ราคา 17 เหรียญนั้นราคาสูง แต่เมื่อมีการจัดซื้อต่อเนื่องทำให้ราคาลดลง และล็อตล่าสุด มีราคาจัดซื้อที่ 8.9 เหรียญ  ซึ่งมีใบสั่งซื้อจากองค์การเภสัชกรรม ไปยังบริษัทที่ขายวัคซีน ยืนยันราคาล่าสุดในราคาที่ถูกกว่าสั่งซื้อครั้งแรก และเมื่อซื้อถูกลงเงินไม่ได้หายไปไหน ต้องกลับเข้ารัฐ 


นายอนุทิน ชี้แจงว่า การฉีดวัคซีนแบบไขว้ขอให้เป็นเรื่องวิชาการ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าประเทศไทยไม่ขาดวัคซีน ขณะนี้มีนำเข้าทุกยี่ห้อ และ สิ้นปี64  จะมีวัคซีนรวม 140 ล้านโดส คิดเป็น 70 ล้านคน หรือ 90% ของประชากร และยืนยันว่า ในสิ้นเดือนนี้ผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม จะได้ฉีดบูสเตอร์โดสหรือวัคซีนเข็มสามแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไฟเซอร์ หรือแอสตราเซเนก้า จึงเป็นสิ่งยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้งประชาชน สิ้นปีนี้ถ้าคนไทยได้รับวัคซีน 120 ล้าน โดส "วัคซีนจะเต็มแขนปีหน้า" จะมีวัคซีนบูสอีกครบทุกคนให้มีภูมิต้านทาน 

\"อนุทิน\" ตอบอภิปรายปมวัคซีนโควิด ย้ำปีหน้าจะเต็มแขนประชาชน
 

ส่วนการจัดซื้อจัดหา ATK โดยยืนยันไม่ล็อกสเปค เพราะผู้เข้าประมูลต้องผ่านการรับรอง โดยองค์การอาหารและยา (อย.) ส่วนคำสั่งของพล.อ.ประยุทธ์ ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่ได้พูด แต่เป็นความผิดพลาดในการพิมพ์ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไม่มีการทุจริต มีแต่เรื่องข่าวเรื่องช่วยชาวบ้าน