svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

กองปราบประชุมรวมสำนวนเอาผิดตำรวจชุด 05 เพิ่ม

31 สิงหาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

สำหรับความคืบหน้ากรณีคดี ผกก.โจ้ พร้อมพวกรวม 7 คน กองปราบประชุมชุดสืบสวนสอบสวนหลังลงพื้นที่เก็บข้อมูลตำรวจชุด 05 ประกอบสำนวนในคดีอาญาและการกระทำผิดทางวินัย

31 สิงหาคม 2564 สำหรับความคืบหน้ากรณีคดี ผกก.โจ้ พร้อมพวกรวม 7 คน ซ้อมผู้ต้องหาคดียาเสพติดคนเสียชีวิตและแพทย์ยืนยันชัดเจนว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ล่าสุดอัยการมีคำสั่งให้รองอธิบดีอัยการภาค 6 พร้อมคณะร่วมสอบสวนกับพนักงานสอบสวนด้วยแล้วนั้น 

 

ล่าสุด เช้าวันนี้ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เปิดเผยว่า หลังชุดทำงานในส่วนของกองบังคับการกองปราบปราม ได้ลงพื้นที่รวมรวบข้อมูลในประเด็นต่างๆก็ได้เรียกประชุมคณะทำงาน เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาประมวล ว่ายังขาดประเด็นใดบ้างที่ต้องลงพื้นที่สอบสวนสืบหาเพิ่มเติม นำมาประกอบสำนวนคดีดังกล่าว ซึ่งหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นคาดว่าจะต้องลงพื้นที่เก็บหลักฐานอีกในส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่วนการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจในชุด 05 พยานที่ถูกกระทำต่างๆขณะนี้สอบสวนไปมากพอสมควร โดยตำรวจชุด 05 ได้สอบปากคำเพิ่มไปแล้วเมื่อคืนนี้

 

กองปราบประชุมรวมสำนวนเอาผิดตำรวจชุด 05 เพิ่ม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผกก.โจ้จะอ้างป่วยด้วยไบโพล่าจะมีผลอะไรต่อคดี พ.ต.อ.เอนก กล่าว่า หลักกฏหมายการกระทำความผิดถ้ากระทำโดยรู้สำนึกผิดชอบชั่วดี จะมาอ้างว่าเป็นไบโพลาร์ไม่ได้  หลักกฏหมายบอกว่าผู้ต้องหาจะมาอ้างว่าป่วยด้วยไบโพลาร์โพลาร์ อะไรไม่ใช่ปัญหาจะมาลดโทษไม่ได้ หลักกฎหมายบอกกระทำโดยรู้สำนึกผิดชอบชั่วดี แต่หากเขาทานยากระทำไปไม่รู้ผิดชอบชั่วดีอีกเรื่อง แต่อาการของผู้กระทำผิดไม่ใช่อย่างนั้น คดีนี้ไม่ยากเพราะมีคลิปเห็นพฤติการณ์การกระทำความผิดอยู่แล้ว เป็นดุลพินิจของศาลจะมองอย่างไร วันนี้ยังไม่มีการเรียกใครมาสอบเพิ่มอยู่ระหว่างการประมวลหลักฐาน ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใครเพิ่มอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน

 

 

เรื่องนี้ชัดเจนว่ามีการล่อซื้อยาเสพติดจริง มีการควบคุมตัวผู้กระทำความผิดจริง แต่วิธีการสอบสวนขยายผลนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมายเป็นการคลุมหัวรีดข้อมูล ไม่ชอบด้วยกฎหมายรูปคดีเป็นอย่างนั้น ส่วนการกระทำผิดวินัยเป็นเรื่องของจเรตำรวจ ส่วนกองปราบทำในเรื่องของคดีอาญา ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะแจ้งข้อหาบุคคลใดเพิ่มในชุดร่วมจับกุม ยังไม่ยุติต้องสอบส่วนอื่นด้วยว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ในเหตุการณ์นั้นเกี่ยวข้องอย่างไรต้องสอบต่อไป

 

ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าคดีดำเนินการโดย ผบ.ตร. ต้องจะถูกต้องเป็นธรรม และคดีนี้มีอัยการเข้ามาร่วมด้วยเชื่อมั่นได้เลยว่า สององค์กรไม่เอาชื่อเสียงมาทิ้งไว้กับเรื่องนี้ การสอบสวนตรงไปตรงมา ส่วนข่าวลือที่ลือกันไปส่วนเรื่องงจริงอยู่ในสำนวน มั่นใจว่าทีมงานจากกองปราบ ภาค6 จะทำงานร่วมกับอัยการ
 

ส่วนกรณีที่มีอัยการร่วมทำคดีนี้ด้วย จะเริ่มกระบวนการสอบสวนใหม่หรือไม่ พ.ต.อ.เอนก กล่าว่า อะไรที่ทำถูกต้องแล้วก็ทำต่อไป ส่วนไหนยังขาดเหลือไม่สมบูรณ์ก็สอบสวนเพิ่มไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ สามารถเดินหน้าได้ต่อเนื่องต่อไปตามกรอบกฏหมาย ส่วนการโอนคดีและตัวผู้ต้องหาไปส่วนกลางนั้น เป็นขั้นตอนทางธุรการตามปกติก็ดำเนินการไป
 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมดังกล่าวชุดสืบสวนสอบสวนของกองปราบปราม มีการนำข้อมูลมาวางบนโต๊ะแยกโต๊ะกันในลักษณะวงกลม มีหัวหน้าชุดคอยเรียบเรียงหลักฐานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเฉพาะพฤติกรรมของตำรวจในชุด 05 ที่ไปเรียกรับผลประโยชน์หรือผู้เสียหายที่เคยถูกกระทำโดยตำรวจ 05 ชุดนี้ เพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน โดยเฉพาะประเด็นที่มีตำรวจคนไหนในชุดที่เข้าข่ายการกระทำความผิดทั้งอาญาและวินัย

logoline