ระหว่างก่อเหตุยกขบวนปล้นธนาคาร 2 แห่ง ที่ใช้คนหลายสิบคน พร้อมกับรถยนต์ 10 คัน รวมถึงใช้โดรนส่องดูตำรวจ ประกอบการปล้นและการหลบหนี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โจรปล้นธนาคาร ที่มีอาวุธเป็นระเบิดและปืนยาวแรงสูง ทำให้เมืองเล็ก ๆ ในรัฐเซาเปาโลของบราซิล ต้องตกอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัวในช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ เมื่อจับชาวบ้านเป็นตัวประกันในระหว่างหลบหนี และแม้กระทั่งเอาตัวประกันบางคนมามัดไว้ที่ฝากระโปรงรถ เพื่อใช้เป็นเกราะกำบัง 

 

วิดีโอจากกล้องวงจรเปิดเผยให้เห็นชายในชุดดำ บังคับให้ตัวประกันออกมาเดินนำหน้าพวกเขาบนถนนในเมืองอาราคาตูบา ซึ่งอยู่ห่างจากเซาเปาโล 520 กิโลเมตร และเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนเกือบ 200,000 คน

 

หลังจากการบุกปล้นธนาคารอย่างน้อย 2 แห่ง คนร้ายก็ขับรถออกไปพร้อมกับตัวประกันบนหลังคารถ และฝากระโปรงรถของพวกเขา

โจรบราซิลสุดโหด จับคนมัดฝากระโปรงรถ กันตำรวจยิง

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 รายในการปะทะกันครั้งนี้  โดย 2 คนเป็นพลเรือน รายหนึ่งเป็นนักธุรกิจท้องถิ่น ซึ่งพยายามเข้าไปบันทึกภาพเหตุการณ์ และอีกคนหนึ่งเป็นเด็กส่งของ ส่วนรายที่ 3 เชื่อว่าเป็นหนึ่งในคนร้าย

 

มีรายงานว่าคนร้าย 2 คนถูกจับกุม และผู้สัญจรคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บจากระเบิด ถึงขั้นต้องตัดขาข้างหนึ่ง

 

การปล้นธนาคารครั้งใหญ่เกิดขึ้นบ่อยครั้งขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีการใช้ตัวประกันที่ใช้เป็นโล่มนุษย์ อย่างเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว กลุ่มอาชญากรบุกโจมตีเมืองโบตูคาตู ซึ่งอยู่ห่างจากเซาเปาโล 150 กิโลเมตร และในช่วง 2 วันของเดือนธันวาคม ก็เกิดเหตุใน 2 เมืองในอีกฝั่งของประเทศ

 

การปล้นเมื่อวันจันทร์มีการประสานงานกันเป็นอย่างดี มีคนร้ายเข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่า 20 คน และใช้รถยนต์อย่างน้อย 10 คัน

โจรบราซิลสุดโหด จับคนมัดฝากระโปรงรถ กันตำรวจยิง

 

มีรายงานว่าพวกเขาใช้โดรนเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของตำรวจที่พยายามตอบโต้การโจมตี และมีการปะทะกันอยู่ 2 ช่วง

 

คนร้ายมีการเผายานพาหนะตามจุดยุทธศาสตร์ เพื่อขัดขวางการเข้าถึงของเจ้าหน้าที่

 

ดิลาดอร์ บอร์เกส นายกเทศมนตรีเมืองบอกว่า เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีวัตถุระเบิดที่ยังไม่ระเบิดยังคงอยู่ในบางพื้นที่ของเขตใจกลางเมือง และเรียกร้องให้ชาวเมือง อยู่แต่ในบ้านของพวกเขา แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินที่ถูกปล้นไป

โจรบราซิลสุดโหด จับคนมัดฝากระโปรงรถ กันตำรวจยิง