อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ได้เผยแพร่ภาพ "เต่าจักร" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เต่าหนาม" ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้สูญพันธุ์ พบได้ในป่าดิบทางภาคใต้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ได้เผยแพร่ภาพ "เต่าจักร" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เต่าหนาม" ผ่านเฟซบุ๊กเพจ อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี Budo Su ngai Padi National Park โดยภาพของเต่าจักรได้ถูกบันทึกไว้โดยเจ้าหน้าที่ ขณะที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "เต่าจักร" (Spiny turtle, Spiny terrapin) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Heosemys spinosa เป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทเต่าชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์เต่านา (Geoemydidae)

รู้จัก "เต่าจักร" สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ พบได้ในป่าดิบทางภาคใต้

เต่าจักร หรือ เต่าหนาม มีสันหนาเป็นเส็นกลางแผ่นเกล็ดสันหลังทุกแผ่น และมีตุ่มหลายตุ่มบนแผ่นเกล็ดชายโครงแต่ละแผ่น เมื่อยังเป็นเต่าวัยอ่อนจะมีแผ่นเกล็ดขอบกระดองแต่ละชิ้นคล้ายหนามแหลม 1 หนามคล้ายจักร อันเป็นที่มาของชื่อ ยกเว้นแผ่นเกล็ดขอบกระดอง ที่ 4 ที่ 5 จะมี 2 หนาม โดยหนามที่ปรากฏในลูกเต่าจะค่อย ๆ หายไปเมื่อโตเต็มวัย ขาหน้าไม่มีพังผืด กระดองหลังสีน้ำตาลแดง กระดองท้องและด้านข้างแผ่นเกล็ดของขอบกระดองออกสีเหลืองหรือสีส้ม และมีเส้นลายสีน้ำตาลดำ ขาสีน้ำตาลดำเกล็ดลำตัวออกสีชมพูอ่อน ผิวสีน้ำตาลเทา ส่วนหัวสีน้ำตาล การกระจายพันธุ์ในที่ชุ่มชื้นของป่าดิบทางภาคใต้ของประเทศไทยตั้งแต่แหลมมลายูลงไป

รู้จัก "เต่าจักร" สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ พบได้ในป่าดิบทางภาคใต้

ทั้งนี้ สถานะทางกฏหมายของเต่าจักหรือเต่าหนาม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และสถานภาพตามธรรมชาติ เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

รู้จัก "เต่าจักร" สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ พบได้ในป่าดิบทางภาคใต้

ภาพ : อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี Budo Su ngai Padi National Park