svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

ผู้ว่าฯชัยภูมิห่วงคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน กลายเป็นจุดแพร่เชื้อ

ผู้ว่าฯชัยภูมิห่วงคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน กลายเป็นจุดแพร่เชื้อ พร้อมทั้งขอความร่วมมือร้านค้าที่จำหน่ายสุราขาวในรูปแบบแก้วเป๊ก ขอให้ล้างทำความสะอาดก่อนขายให้คนต่อไป ป้องกันการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

26 สิงหาคม 2564 นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ  บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิว่า ยังต้องจับตาติดตามกลุ่มคลัสเตอร์ที่มีการตรวจพบในพื้นที่ขณะนี้ ทั้งคลัสเตอร์พนักงาน ร้าน MK –พนักงานห้างหลายแห่งที่มาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีการควบคุมสถานการณ์ตามจุดคลัสเตอร์ตามร้านห้างต่างๆในพื้นที่ได้แล้ว แต่ปัญหาที่ตามมาคือการเกิดคลัสเตอร์ใหม่จนลุกลามขยายไปจนเป็นคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ งานศพ และลามไปสู่ชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และอีกหลายอำเภอ มีการไปพบมีผู้ป่วยรายใหม่ภายในจังหวัดกระจายไปเป็นดาวกระจายอีกจำนวนมาก 

 

เนื่องมาจากมีการไปพื้นที่เสี่ยงและสัมผัสผู้ป่วย ที่เป็นญาติพี่น้องกันเองคนในครอบครัว แล้วก็ออกไปกระจายเชื้อโดยไม่รู้ตัว ที่มีการไปพบปะดื่มสังสรรค์กันในกลุ่มญาติจนมีการแพร่เชื้อกันตอดยกครอบครัว และลามไปสู่การไปพบปะรวมกลุ่มสังสรรค์กันของคนในชุมชนใกล้เคียง ที่มีค่านิยมของคนในพื้นที่ จะให้ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน  ในเวลาไปช่วยงานของคนในชุมชนอย่างการลงแขกเกี่ยวข้าว ปลูกมัน ทำสวน อะไรต่างๆ ก็จะมีการเทเหล้าใส่แก้วเดียวกันยื่นให้กันดื่มเป็นการขอบคุณ และคนต่อไปก็ดื่มจากแก้วเดียวกันต่อ รวมทั้งในร้านค้าจำหน่ายสุราตามชุมชน(เหล้าขาว) ที่จะมีการจำหน่ายเหล้าเป็นแก้วตามขนาดราคา หรือเรียกเป็น(แก้วเป็ก) ให้กับลูกค้าที่มาซื้อที่ร้านก็จะเทเหล้าให้ดื่ม แล้วลูกค้าคนต่อไปมาก็ใช้แก้วเดียวกันให้ลูกค้าคนต่อไป  โดยไม่มีมาตรฐานการระมัดระวังความปลอดภัยในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงเกิดการแพร่เชื้อของคนในชุมชนต่างๆตามมาจำนวนมากในขณะนี้ด้วย

ผู้ว่าฯชัยภูมิห่วงคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน กลายเป็นจุดแพร่เชื้อ
 

ล่าสุดทาง ผวจ.ชัยภูมิ ได้ ขอให้ทุกร้านค้าในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ที่มีการจำหน่ายเหล้า(สุราขาว) งดการให้บริการขายให้ลูกค้าในชุมชนหมู่บ้านต่างๆแบบใช้แก้วเดียวกันซ้ำต่อ ควรใช้แก้วใหม่หรือนำไปล้างทำความสะอาดให้ดีก่อน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ที่พบไทม์ไลน์มีการติดเชื้อจากมาการใช้แก้วเดียวกันดื่มเหล้าในขณะนี้เป็นจำนวนมากด้วย  รวมทั้ง จ.ชัยภูมิ ขอประกาศแจ้ง ให้ประชาชนในทุกพื้นที่ หากพบเห็นมีการรวมกลุ่ม งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือมีกิจกรรมต่างๆหรือในชุมชนใกล้บ้านที่มีคนจำนวนมาก ที่ไม่มีการขออนุญาต ศปก.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นพฤติกรรมเสี่ยงการแพร่เชื้อโควิด-19 ขอให้แจ้งได้ที่สายด่วน 1567 ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิ และที่หมายเลข 082 8545815 ที่ สสจ.ชัยภูมิ


 
จากปัญหาคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน และมีการรวมกลุ่มดื่มสังสรรค์คนในครอบครัวและคนในชุมชนจำนวนมาก ทำให้วันนี้ จ.ชัยภูมิพบป่วยรายใหม่รวม 121 ราย แยกเป็นมาจากต่างจังหวัด 81 ราย พบในจังหวัดกันเองกว่า 40 ราย อยู่ในอำเภอบำเหน็จณรงค์ 18 ราย ,อ.เมืองชัยภูมิ 15 ราย ,อ.เกษตรสมบูรณ์ 2 ราย ,อ.เทพสถิต 2 ราย ,อ.คอนสวรรค์ 1 ราย ,อ.จัตุรัส 1 ราย และ อ.บ้านเขว้า 1 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาย ชาวบ้านหมู่ 12 ต.บ้านขาม อ.จัตุรัส รวมแล้ว จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้วรวม 63 ราย  มีผู้ป่วยสะสม 7,743 ราย นอกจากนี้ยังมีการติดตามกลุ่มเสี่ยงนับร้อยคนที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน
ผู้ว่าฯชัยภูมิห่วงคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน กลายเป็นจุดแพร่เชื้อ

นายธีวรา  วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ ได้ระดมชุดเจ้าหน้าที่ออกติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดในคลัสเตอร์ต่างๆ ทั้งในงานขึ้นบ้านใหม่  ในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ ขณะนี้พบมีผู้ป่วยพบในจุดนี้แล้วรวมกว่า 30 ราย  ซึ่งวันนี้ยังไม่พบมีรายงานมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นวันแรก แต่ได้เร่งจัดชุดเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เพื่อจัดบริการประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 โรค สตรีมีครรภ์ 12 สัปดาห์ ขึ้นไป WaIk in เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ที่เทศบาลเมืองชัยภูมิ ที่ทางเทศบาลจะเร่งจัดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  

 

เพิ่มเติมจากทางจังหวัด จัดให้อีก 1,800โดส  โดยเป็นการฉีดวัคซีนแบบสลับ ในเข็มแรกเป็นวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ในเข็ม 2 เป็นการฉีดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า(AstraZeneca) โดยในวันแรกวานนี้( 25 ส.ค.64 ) ฉีดวัคซีน ให้กลุ่มเป้าหมายมาขอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว 400 ราย  และในวันนี้(26 ส.ค.64)) ที่เหลืออีก 1,400 โดส ในภาคเช้าจะฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และในภาคบ่ายจะฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่อยู่นอกรอยต่อกลุ่มเสี่ยงจากเขตเทศบาลชัยภูมิ ที่ WaIk in เข้ารับการฉีดวัคซีนให้จดหมด 1,800 โดส ในวันนี้ด้วย 

ผู้ว่าฯชัยภูมิห่วงคลัสเตอร์ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน กลายเป็นจุดแพร่เชื้อ
              

โดย -  สุทธิพงศ์   เสฎฐรังสี