ชุมพร - หญิงวัย 61 ปี แข็งแรง ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 1 แค่ ชม.เดียว น้ำลายฟูมปาก ตัวแข็งทื่อเสียชีวิตในเวลาต่อมา

26 สิงหาคม 2564 ที่วัดสว่างมนัส ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีงานบำเพ็ญกุศลศพ นางสาว บุญเกิด ฉิมจินดา  อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 91 หมู่ที่ 1 ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร อาชีพ ขายองุ่นดองในตลาดปากน้ำหลังสวน มีเพียงญาติไม่กี่คนร่วมงานศพ

หญิงวัย 61 ฉีดซิโนแวคเข็มแรกแค่ 1 ชม. ช็อคดับ

นางเรวดี คำสุภาพ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 111 หมู่ที่ 4 ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร เพื่อนสนิท ของผู้ตายเล่าว่า “เมื่อวันที่ 11สค.64 เวลา 10.00 -11.00 น.นส.บุญเกิด ได้เดินทางไปฉีดวัคซีนที่ รพ.ปากน้ำหลังสวน ได้รับวัคซีน             ซิโนแวค 1 เข็ม แล้วเดินทางกลับบ้านเวลา 12.00 น. มีญาติๆ ของ นส.บุญเกิดพยายามโทรเข้ามือถือ แต่ไม่มีใครรับสาย จึงให้ เพื่อนบ้านเข้าไปดูที่บ้าน พบว่า นางบุญเกิด นอนคว่ำหน้ายกขาหลังขึ้น น้ำลายฟูมปาก ตัวแข็งทื่อ ส่งเสียงไม่เป็นภาษา เพื่อนบ้านจึงรีบนำส่ง รพ.ปากน้ำหลังสวน แพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉิน ใส่เครื่องช่วยหายใจ แล้วส่งต่อไปยัง รพ.หลังสวน รักษาอยุ่ในห้องไอซียู โดยไม่รู้สึกตัวตลอดเวลา จน เวลา 22.00 น.วันที่ 22 สค.64 ได้รับแจ้ง ว่า นส.บุญเกิด เสียชีวิต ญาติๆ จึงไปรับศพ ได้ใบรับรองการตาย ระบุว่า สาเหตุการตายเกิดจาก เส้นเลือดในสมองตีบตัน นำร่างไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดสว่างมนัส

หญิงวัย 61 ฉีดซิโนแวคเข็มแรกแค่ 1 ชม. ช็อคดับ  
 

ญาติพี่น้องพูดคุยกันถึงสาเหตุการตายของนางสาวบุญเกิด สงสัยว่าน่าจะมาจากการฉีดวัคซีน  นายฐานันต์ แฟนสกุล อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่ 10 ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ญาติของนางสาวบุญเกิด ผู้ตาย กล่าวว่า “นางบุญเกิด เป็นผู้ที่ไม่มีสามี อยู่กับพี่สาวที่ป่วยสมองพิการ ที่บ้าน มีอาชีพเดินขายองุ่นดอง หรือองุ่นแช่อิ่ม มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วย ไม่เคยต้องไปหาแพทย์ แต่อย่างใด แต่ก่อนจะไปฉีดวัคซีนมีความเครียดเพราะจะต้องไปฉีดวัคซีน แต่ก็ ไม่มีอาการอะไรมาก เมื่อฉีดวัคซีนเพียง 1 ชม.กลับมีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต ญาติๆจึงสงสัยและไปสอบถาม จนท.ทางด้านสาธารณสุข ได้รับตำตอบเพียงว่า เส้นเลือดในสมองตีบตามใบรับรองการตายและไม่ชี้แจงอื่นใด   ทำให้เกิดความแคลงใจมาก แต่ญาติจะดำเนินการให้ได้ข้อเท็จจริงว่า สาเหตุการตายเกิดจากอะไรกันแน่  เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อนางสาวบุญเกิด ผู้ตาย”

หญิงวัย 61 ฉีดซิโนแวคเข็มแรกแค่ 1 ชม. ช็อคดับ
 

หญิงวัย 61 ฉีดซิโนแวคเข็มแรกแค่ 1 ชม. ช็อคดับ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นพ.จีรชาติ เรืองวัชรินทร์ นพ.สสจ.ชุมพร กล่าวว่า”ได้สั่งการให้ จนท.รพ.ปากน้ำหลังสวน เดินทางไป พบญาติเพื่อให้ ทำเอกสารขอรับเงินเยียวยาจาก กระทรวงสาธารณสุข ตามมาตรการของกระทรวง เนื่องจาก ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตในระยะที่สังเกตอาการจาการฉีดวัคซีน โดยไม่ต้องสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิต และจะติดตามการเบิกจ่ายเงินเยียวยาให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายนี้ ให้ได้โดยเร็ว แต่อยากให้ความมั่นใจในการฉีดวัคซีนว่า มีความปลอดภัย และจะส่งผลในการป้องกันอาการเจ็บป่วยหนัก หรือ เสียชีวิตจากการรับเชื้อโควิด19 “ฉีดดีกว่าไม่ฉีด”ครับ และขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตด้วย”//ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร

หญิงวัย 61 ฉีดซิโนแวคเข็มแรกแค่ 1 ชม. ช็อคดับ


ภาพ/ข่าว โดย:
ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร จ.ชุมพร