นายกสมาคมแพทย์นิติเวช ชี้ กรณีเคสคดีตำรวจดัง เป็นแค่หนังสือรับรองความตาย เพื่อเก็บสถิติ ไม่เกี่ยวกับใบชันสูตรพลิกศพที่หมอจะออกมาให้ตำรวจเพื่อใช้ทำคดี จะว่าหมอคนออกโกงก็ควรรอใบชันสูตรพลิกศพก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (25 ส.ค.64) ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย โพสต์รูปพร้อมข้อความระบุว่า เคสที่ดังๆ อันนั้นนะ อยากบอกให้รู้ไว้ว่า มันเป็นแค่หนังสือรับรองการตาย ดูได้จากรูป ซึ่งหนังสือรับรองการตายมันไว้เพื่อเก็บสถิติการตาย ไม่เกี่ยวกับใบชันสูตรพลิกศพที่หมอจะออกมาให้ตำรวจเพื่อใช้ทำคดีเลย (ถ้าเป็นเคสผม ผมตรวจปัสสาวะเจอยาบ้า ผ่าไปไม่เจอการบาดเจ็บที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต ผมก็ลงแบบนี้ครับ)

 

สำคัญข้อหนึ่งคือหมอคนที่ออก เค้าก็ลงสันนิษฐานแล้ว ไม่ได้ฟันธงนะ จะว่าหมอคนออกว่าโกง หรือโดนยัดเงินก็ควรรอใบชันสูตรพลิกศพก่อนนะ

 

ถ้าเด็กรามาฯ พี่สอนเรื่องนี้ไปแล้วนะ ว่าหนังสือรับรองการตายเอาไว้ทำอะไร ไม่รู้ลืมกันยัง555

 

แล้วจะมีคนถามว่า แล้วแบบนี้ต้องแก้ไหมถ้าเจอเหตุจริงแล้ว อันนี้เป็น pain point ข้อหนึ่งเหมือนกัน ที่หมอทั้งหมอทั่วไปและหมอนิติเวชเจอว่า เราแก้ใบหนังสือรับรองการตายไม่ได้ แม้อยากจะแก้ เนื่องจากติดระบบที่อำเภอ

นายกสมาคมแพทย์นิติเวช เผยเคสคดีตำรวจดัง เป็นแค่หนังสือรับรองความตาย

จริงๆ ทางนิติเวชมีหลายๆ เคสที่มีปัญหาแบบนี้ แม้ผ่าศพแล้วก็ยังลงสาเหตุตายแบบแน่นอนได้ยากเลย บางทีแค่วันเดียวเราระบุสาเหตุการตายไม่ได้หรอก ต้องรอผล toxico (กรณีนี้มีคนแนะนำให้ลงหัวใจล้มเหลวซึ่งก็ผิดหลักการที่ไม่ควรลงกลไกการตาย แล้วสุดท้ายถ้าแก้ไม่ได้ก็กลายเป็นโรคหัวใจเลย) บางทีสันนิษฐานสาเหตุไปคล้ายๆ กรณีนี้ แต่สุดท้ายตรวจไปเจอชิ้นเนื้อแล้วพบว่าเป็นเหตุอื่นก็มี ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้สถิติการตายของคนไทยผิดเพี้ยนได้ (จริงๆ มีคนบอกว่าแก้ได้นะ แต่เวลาหมอแจ้งจะวุ่นวายมาก)

 

ซึ่งตอนนี้ทาง สธ กำลังแก้ไขอยู่นะครับ ไงทางผมก็จะพยายามเข้าไปช่วย เพื่อให้ประเทศไทยมีสถิติการตายที่เหมาะสมตรงกับโรคที่เกิดจริง

เพจที่มา