23 สิงหาคม 2564 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในวันที่ 24 ส.ค. มีประเด็นที่ต้องจับตาในการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ว่าจะมีการนำเอาร่างแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่มีเนื้อหา "นิรโทษกรรมเหมาเข่งล่วงหน้า" ให้กับฝ่ายบริหาร และคณะบุคคลที่มีหน้าที่ในการตัดสินใจเชิงนโยบาย เกี่ยวกับการจัดหาวัคซีน การควบคุมโรค การตรวจเชิงรุก เพื่อสกัดกั้นการระบาด การจัดหายาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์การแพทย์ การเตรียมความพร้อมของระบบสาธารณสุข การจัดการเรื่องเตียงและการส่งต่อผู้ป่วย และการดูแลรักษาผู้ป่วยหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเด็นสำคัญ คือ จะมีการนิรโทษกรรมล่วงหน้าให้กับ ศบค. ในนั้นด้วยหรือไม่
นายวิโรจน์ กล่าวย้ำว่า หากกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่งล่วงหน้าผ่านไปได้ ผู้ที่อาจจะได้รับความเสียหายที่สุด คือ ประชาชนทุกคน ประชาชนที่ถูกเลื่อนฉีดวัคซีน จนต้องมาติดโควิดเสียชีวิต ประชาชนผู้ติดเชื้อ ที่เสียชีวิตเพราะระบบในการจัดหาเตียงของรัฐล้มเหลว เข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์อย่างล่าช้า
"ที่สำคัญประชาชนต้องสูญเสียพ่อแม่ พี่น้อง และคนที่เขารัก ที่ไม่มีแม้โอกาสที่จะได้สั่งเสีย ดูใจกันเป็นครั้งสุดท้าย แม้แต่จะเปิดฝาโลงขอดูหน้าเป็นครั้งสุดท้ายก็ยังไม่ได้ แม่ที่ตั้งครรภ์ ที่ต้องตายไปพร้อมกับลูกในท้อง ที่ไม่ได้รับโอกาสแม้กระทั่งการลืมตาขึ้นมาดูโลก เพราะไม่ได้รับยาเรมเดสซีเวียร์ ตามแนวปฏิบัติ" นายวิโรจน์ กล่าว