ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล สั่งตั้งคลังอาหารบ้านผู้ใหญ่บ้าน-ล็อคดาวน์เกาะอาดัง หลังพบผู้เข้าข่ายติดเชื้อกว่า50 คน เตรียมเรือเร็วการแพทย์ฉุกเฉินพร้อมนำส่งผู้ป่วยอาการหนักรักษาตัวบนฝั่ง มั่นใจเอาอยู่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 21 สิงหาคม 2564 หลังจากสาธารณสุขจังหวัดสตูลได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ชาวเลเกาะอาดัง ตรงข้ามเกาะหลีเป๊ะ อ.เมืองสตูล ด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (Antigen Test Kit) พบผลเป็นบวกกว่า 50 รายนั้น

ผู้ว่าฯ สตูลตั้งคลังอาหารเกาะอาดัง เตรียมพร้อมเรือเร็วรับเหตุฉุกเฉิน

             นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ว่า  ขณะนี้ได้มีการดำเนินการเพื่อป้องการแพร่ระบาดคือการหยุดการเดินทางข้ามระหว่างเกาะหลีเป๊ะกับเกาะอาดัง

           ด้วยการนำของกิน ของใช้ต่างๆจากเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งมีอยู่จำนวนมากนำไปไว้ที่บ้านผู้บ้านเกาะอาดัง และการจัดทำเป็นคลังอาหารให้กับประชาชนบนเกาะอาดัง   

          การจัดทำระบบการกักตัวทั้งคอมมูนิตี้ไอโซเลชั่นและโฮมไอโซเลชั่นขึ้นที่บนเกาะ โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลการรักษาและการให้ยา ส่วนคนป่วยที่มีอาการหนักจะนำขึ้นมารักษาตัวบนฝั่ง

ผู้ว่าฯ สตูลตั้งคลังอาหารเกาะอาดัง เตรียมพร้อมเรือเร็วรับเหตุฉุกเฉิน

“เราเตรียมพร้อมเรือของการแพทย์ฉุกเฉินสำหรับการนำตัวส่งบนฝั่งหากผู้ป่วยมีอาการหนักหรือฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเรือเร็ว เนื่องจากระยะทางจากเกาะกับฝั่งนั้นห่างกันถึง70กว่ากิโลเมตร”

          นายเอกรัฐ กล่าวและว่า สำหรับคนที่ผลการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ผลเป็นบวกนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวจะมีบ้านที่เป็นกลุ่มสีเหลืองก็มีระบบการดูแล

ผู้ว่าฯ สตูลตั้งคลังอาหารเกาะอาดัง เตรียมพร้อมเรือเร็วรับเหตุฉุกเฉิน

          นี่คือสิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ร่วมกับทางหมอ และหมอครอบครัวในการดูแลทางระบบวีโอคอล ทางไลน์อย่างใกล้ชิด

         “ทั้งหมดคือสิ่งที่ได้มีการดำเนินการทันทันหลังจากมีการตรวจ ซึ่งเกาะอาดังก็เป็นพื้นที่ล็อคดาวน์รวมอยู่กับเกาะหลีเป๊ะ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่อเนื่องที่อยู่ในโซนหมู่เกาะเดียวกัน”
 

   ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ยังกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่เกาะอาดังนั้นไม่ได้อยู่ในพื้นที่การระบาด เพราะการระบาดเริ่มจาก2ชุมชนบนเกาะหลีเป๊ะ  แต่เนื่องจากวิถีชีวิตของชาวเลที่ไปมาหาสู่กันเนื่องจากเป็นเครือญาติ

          “ต้องเข้าใจว่าการห้ามชาวเลว่าไม่ให้ไปมาหาสู่กันเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย เพราะมันเป็นวิถีชีวิตและที่สำคัญอาหารการินบาเกาะอาอังไม่มีต้องข้ามาเอาจากเกาะหลีเป๊ะไปทั้งหมด”

ผู้ว่าฯ สตูลตั้งคลังอาหารเกาะอาดัง เตรียมพร้อมเรือเร็วรับเหตุฉุกเฉิน

           ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ก็ยังไม่ถือว่าหนักใจมาก เนื่องจากมีการดำเนินการจัดระบบการแยกกลุ่มเสี่ยง กลุ่มที่เข้าข่ายผู้ติดเชื้อ โดยใช้บ้านผู้ใหญ่บ้านเป็นคลังอาหารกระจายให้กับชาวบ้านโดยตรง

          “ก็ต้องติดตามดูอาการกันอย่างใกล้ชิด และมีการประเมินผลกันเป็นระยะๆ” ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าว

ข่าวโดย...สมชาย  สามารถ