“ไทยสร้างไทย” พร้อมด้วย "สมาคมทนายความฯ" ตบเท้ายื่น 7 แสนรายชื่อประชาชน ฟ้อง “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ บริหารประเทศล้มเหลวแก้โควิด จัดหาวัคซีนคุณภาพไม่ได้ ทำคนดับพุ่ง ชาติเสียหายหนัก ขณะที่ 30 ส.ค. ศาลนัดฟังรับฟ้องหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วย สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เข้ายื่นฟ้องรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต่อกรณีการบริหารจัดการโควิด-19 และจัดการคุณภาพวัคซีนต่ำ ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญพร้อมนำรายชื่อประชาชน 700,000 รายชื่อ ที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนยื่นฟ้องต่อศาลด้วย ณ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ

 

โดยนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความฯ กล่าวว่า จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 วรรคสาม และมาตรา 55 ผู้ที่สั่งซื้อและครม. อาจมีความผิดฐานจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายอันถือเป็นการปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ในฐานะเจ้าพนักงานของรัฐ พร้อมขอบคุณพรรคไทยสร้างไทย ได้รวบรวมรายชื่อ 700,000 รายชื่อ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้สภาทนายความฯ ยื่นฟ้อง โดยรายชื่อทั้งหมด จะเข้าไปอยู่ในสำนวนคดีให้ศาลพิจารณา

 

"ไทยสร้างไทย"ยื่น 7 แสนชื่อฟ้องนายกฯบริหารชาติเหลวแก้โควิด

 

ส่วนข้อสังเกตุหากมีกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการรับมือโควิด-19 และพล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับประโยชน์หรือไม่ ส่วนตัวยังไม่อยากให้มองไปไกล หรือโยงกับ พ.ร.ก.นิรโทษกรรม เพราะเห็นว่าเป็นคนละเรื่อง เนื่องจากกฎหมายนิรโทษกรรมพยายามหาแนวทาง ที่จะยกเว้นความผิดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้า ไม่ต้องรับผิดชอบในทางคดี ส่วนคดีฟ้อง มาตรา 157 มุ่งเน้นที่ตัวนายกฯในเรื่องการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐ ซึ่งศาลนัดรับฟังว่าจะรับฟ้องคดีหรือไม่ ในวันที่ 30 ส.ค. นี้ 

 

"ไทยสร้างไทย"ยื่น 7 แสนชื่อฟ้องนายกฯบริหารชาติเหลวแก้โควิด    

 

           

ขณะที่ นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดัง ก็ได้เดินทางมายังศาลเช่นกัน เพื่อยื่นฟ้องนายกฯ ตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ตนเสี่ยงติดโควิด-19 ไม่ได้รับการคุ้มครองในการรักษา รวมถึงไม่ได้รับการดูแลที่ดี โดยยืนยันว่า นายกฯ คือ คนที่รับผิดชอบและดูแลชีวิตคนไทยทุกคน แต่สถานการณ์โควิด-19 ระบาด นายกฯกลับไม่ได้ทำหน้าที่ ปล่อยปละละเลย ทำให้คนไทยต้องมาเสียชีวิตมากมาย ทั้งที่ทุกคนมีโอกาสรอด หากได้รับวัคซีนที่ดีและเร็ว  

 

"ไทยสร้างไทย"ยื่น 7 แสนชื่อฟ้องนายกฯบริหารชาติเหลวแก้โควิด

 

ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้องให้ญาติของผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ร่วมมาเป็นโจทย์ยื่นฟ้องนายกฯด้วยกัน พร้อมยกกรณีล่าสุด คือ การเสียชีวิตของ "หมอแอ้ม" แพทย์หญิงสรัญยา ฬาพานิช บุคลากรด่านหน้า ที่เสียชีวิตล่าสุด ซึ่งเป็นเรื่องน่าหดหู่อย่างยิ่ง ทั้งนี้ ศาลฯได้นัดให้ตนเข้ารับฟังว่าจะรับฟ้องหรือไม่ ในวันที่ 9 ก.ย.นี้

 

 

“ใครไม่เป็นโควิด-19 จะไม่มีวันรู้ ว่าความตายที่อยู่ตรงหน้าเป็นอย่างไร การยื่นฟ้องครั้งนี้ จะชนะหรือไม่ชนะไม่สำคัญ แต่มาทำเพื่อเป็นบรรทัดฐาน แต่คดีนี้หากดูข้อกฏหมายถือเป็นคดีที่แรงมาก เพราะคู่กรณีเป็นถึงนายกรัฐมนตรี หากเราไม่เริ่ม ก็คงไม่มีใครเริ่ม” นายณวัฒน์ ระบุ