เชียงราย - พบ"คลัสเตอร์ใหม่"โรงงานอบลำไย อ.พาน ติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 40 คน ปิดโรงงานเป็นที่กักตัว 28 วัน สั่งตั้งด่านห้ามเข้า-ออก 24 ชั่วโมง ส่วนที่่หมู่บ้านรุ่งเจริญ อ.แม่จัน ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 13 สิงหาคม 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายใน จ.เชียงราย พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 40 ราย โดยติดเชื้อภายในจังหวัด 21 รายและรับมารักษาจากต่างจังหวัดจำนวน 19 ราย ผู้ป่วยสะสมรวม 2,215 ราย หายป่วยแล้ว 1,732 รายรักษาอยู่ 456 ราย เสียชีวิตสะสม 24 ราย 

พบ"คลัสเตอร์ใหม่" รง.อบลำไยติดโควิด40ราย

โดยในส่วนของ อ.พาน ได้พบคลัสเตอร์ใหม่ ที่บริษัทรียูเนียน ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด หมู่ 8 ต.สันมะเค็ด อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งดำเนินกิจการด้านการแปรรูปลำไย เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข อ.พาน ได้ทำการตรวจเชิงรุกภายในโรงงานพบผลบวกจำนวน 40 คน ส่วนผู้ที่พบผลตรวจเป็นลบจำนวน 50 คน จึงสั่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ภายในโรงงานจำนวน 40 คน ที่เหลือให้พักแบบกักตัวดูอาการที่บ้านอีก 10 คน

พบ"คลัสเตอร์ใหม่" รง.อบลำไยติดโควิด40ราย
 

นายกิตติ ชัยดรุณ นายอำเภอพาน ได้มีคำสั่ง ศปก.อ.พาน ที่ 07/2564 ให้เจ้าหน้าที่ควบคุม ติดตาม ดูแล ผู้ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อสั่งให้กักกันตนเองที่โรงงานและที่พักอาศัยอย่างเข้มงวด และให้มีการตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองและจุดเฝ้าระวัง ในพื้นที่โดยเฉพาะบริเวณโรงงานและที่พัก กำหนดพื้นที่โรงงานเป็นพื้นที่ควบคุมเป็นเวลา 28 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2564 และให้ทีม ศปก.ต.สันมะเค็ด ทำการตั้งด่านเข้า-ออกโรงงานตลอด 24 ชั่วโมง

พบ"คลัสเตอร์ใหม่" รง.อบลำไยติดโควิด40ราย

ในส่วนของการแพร่ระบาดพื้นที่หมู่บ้านรุ่งเจริญ หมู่ 11 ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ยังคงเฝ้าระวัง หลังจากพบผู้ป่วยจำนวน 118 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์ที่เอกชนขนส่งสินค้า อ.ป่าแดด พบผู้ป่วยเพิ่มเติมพื้นที่ อ.เทิง อ.เวียงแก่น อ.แม่สาย อ.เมืองเชียงราย รวมทั้งยังคงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ อ.แม่สรวย 

พบ"คลัสเตอร์ใหม่" รง.อบลำไยติดโควิด40ราย

 

อย่างไรก็ตาม กรณีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ประกาศและสถานการณ์จริงในแต่ละอำเภอไม่ตรงกันนั้น ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเกิดจากช่วงแรกของการระบาดที่ได้ใช้การตรวจด้วยระบบ ATK ซึ่งเป็นผลของผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อเท่านั้นและต้องยืนยันด้วยการตรวจแบบ RT-PCR ดังนั้นระบบจึงยังไม่นับรวมเป็นผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อนำทั้งหมดไปตรวจแบบ RT-PCR จึงได้นำผู้รับการยืนยันเข้าในตัวเลขของจังหวัด ซึ่งผู้ที่ตรวจพบผลบวกแบบ ATK ยังคงจะได้รับการดูแลใน ศูนย์แยกกักตัวในชุมชน (Community Isolation) และให้กักตัวดูอาการที่บ้าน (Home Isolation) โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลเช่นกัน

พบ"คลัสเตอร์ใหม่" รง.อบลำไยติดโควิด40ราย

ภาพ/ข่าวโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ / เชียงราย