svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ศรีสุวรรณจัดหนัก"ต๊อด ปิติ"ร้อง ปอท. วลี“วัคซีนผสมน้ำ”สร้างข้อมูลเท็จ

13 สิงหาคม 2564

"ศรีสุวรรณ จรรยา" เข้าร้องเรียน ปอท. เอาผิด "ต๊อด-ปิติ" โพสต์เฟซบุ๊กตำหนิการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาล ระบุก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ชี้วลี “วัคซีนผสมน้ำ” สร้างข้อมูลเท็จ

13 สิงหาคม 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ศูนย์ราชการฯ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาร้องเรียนกล่าวโทษ นายปิติ ภิรมย์ภักดี หรือ 'ต๊อด ปิติ' ทายาทเครื่องดื่มตราสิงห์ ฐานนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กตำหนิการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาล เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้นั้น

 

การโพสต์ข้อความที่เป็นประเด็นปัญหาก็คือคำว่า “ด่านหน้าต้องจับฉลากเพื่อจะได้ฉีด บางโรงบาลใช้วิธีผสมน้ำเพื่อให้ครบคน ผมขอสละตัวเองเป็นกระบอกเสียงให้พวกเค้าครับ และเมื่อผมเอาจริงคือเอาจริง”

 

การโพสต์ข้อความดังกล่าวมีสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ได้นำไปเผยแพร่อย่างมากมาย ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และเป็นที่สงสัยกันมากว่า วัคซีนที่แพทย์พยาบาลกำลังฉีดให้กับประชาชน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 อยู่ในขณะนี้นั้นมีการ “ผสมน้ำ” ในบางโรงพยาบาลเพื่อฉีดให้กับประชาชนได้ด้วยหรือ ?

 

หรือหากจะแก้ตัวว่าผิดหลงเขียนไม่ครบตกคำว่า “เกลือ” ไป ก็ไม่อาจฟังขึ้น เพราะใช้คำว่า “บางโรงบาลใช้วิธีผสมน้ำเพื่อให้ครบคน” อยู่ด้วย เป็นการกล่าวหาแพทย์-พยาบาลว่ามีการใช้วัคซีนผสมน้ำ ซึ่งไม่มีหลักวิชาการทางการแพทย์ที่ไหนในโลกเขาทำกัน

 

ศรีสุวรรณจัดหนัก"ต๊อด ปิติ"ร้อง ปอท. วลี“วัคซีนผสมน้ำ”สร้างข้อมูลเท็จ

ก่อนหน้านี้กรมควบคุมโรคก็ออกมาชี้แจงอย่างแจ่มแจ้งแล้วว่า “วัคซีนบางชนิดมีความเข้มข้น ต้องผสมกับน้ำเกลือ (Normal Saline) ซึ่งในโรงพยาบาลก็มีการใช้น้ำเกลือที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว ไม่ได้เป็นการผสมน้ำอย่างแน่นอน” 

 

การโพสต์ข้อความดังกล่าว เชื่อว่ามีเจตนาตาม ปอ.มาตรา 59 ที่ไม่เป็นไปตามปกติวิสัยที่ปุถุชนพึงกระทำได้ แต่ถ้าคุณต๊อดยืนยันว่ามีหลักฐานความจริง ขอให้เปิดเผยออกมาว่ามีโรงพยาบาลแห่งใด ใช้วิธีการผสมวัคซีนดังกล่าว แต่ถ้าไม่มี ก็พึงระลึกไว้เถิดว่า การโพสต์หรือเขียนข้อความในลักษณะดังกล่าว โดยการนำเข้าข้อความสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีกฎหมายกำหนดไว้เป็นความผิด เพราะมีลักษณะที่เป็นเท็จ อันก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และอาจเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศฯ 

 

จะมีความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขปี 2560 ม.14(2) ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ศรีสุวรรณจัดหนัก"ต๊อด ปิติ"ร้อง ปอท. วลี“วัคซีนผสมน้ำ”สร้างข้อมูลเท็จ

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความมาร้องต่อ ปอท.ในวันนี้เพื่อแจ้งความเอาผิดตามกฎหมายด้งกล่าวต่อ "ต๊อด ปิติ" เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในสังคมต่อไป แม้จะเขียนว่า “เมื่อผมเอาจริงคือเอาจริง” เพราะเป็นคนดัง คนรวยและใหญ่แค่ไหน ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน นี่แหละครับคือของจริง ไม่มีราคาคุยครับ 

 

ศรีสุวรรณจัดหนัก"ต๊อด ปิติ"ร้อง ปอท. วลี“วัคซีนผสมน้ำ”สร้างข้อมูลเท็จ