กระทรวงสาธารณสุข เผย ขณะนี้ไทยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ในผู้ติดเชื้อโควิด 19 เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน กำชับให้องค์การเภสัชกรรมเร่งรัดการนำเข้าจากต่างประเทศและผลิตใช้เอง เดือน ส.ค. – ก.ย. ทยอยนำเข้า รวม 120 ล้านเม็ด พร้อมเร่งผลิตในประเทศอีก 20 - 30 ล้านเม็ดต่อเดือน

12 สิงหาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าถึง ยาฟาวิพิราเวียร์ อย่างรวดเร็ว กระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม จัดหาจัดซื้อเข้ามาอย่างพอเพียงและต่อเนื่องไม่ให้ขาด

 

ขณะนี้จำนวนการใช้ยาทั่วประเทศอยู่ที่เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน ส่วนยามีในสต็อคประมาณ 15 ล้านเม็ด กำลังทยอยส่งมอบในเดือนสิงหาคม – กันยายน รวม 120 ล้านเม็ด และในเดือนตุลาคม – ธันวาคม มีแผนจัดหาและส่งมอบอีกเดือนละ 100 ล้านเม็ด 

 

ไทยใช้ "ยาฟาวิพิราเวียร์" รักษาโควิดวันละเกือบ 1 ล้านเม็ด

 

นอกจากนี้ ในส่วนการผลิตในประเทศ องค์การเภสัชกรรม สามารถผลิตได้ 5 ล้านเม็ดต่อเดือน ได้สั่งการให้พิจารณาหยุดการผลิตยาชนิดอื่นที่ไม่จำเป็นชั่วคราว เพื่อเพิ่มสายการผลิต ฟาวิพิราเวียร์ ให้ได้ 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน ให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะมียาเพียงพอสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน

 

“การจัดซื้อ จัดหา และการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เรามีคณะกรรมการที่บูรณาการทำงานกันอย่างเป็นระบบ ในส่วนภูมิภาคเราจัดส่งยาให้ทุก 2-3 วัน มีสำรองในระดับจังหวัดและเขตสุขภาพ ขอเพิ่มได้ตลอด ที่ผ่านมายังไม่ พบปัญหายาขาด ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน” นายอนุทิน กล่าว