ปัตตานี - โจรใต้แต่งคล้ายผู้หญิง ใช้อาวุธหนักบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ก่อนยิงซ้ำดับคาบ้านพัก ตร.เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการ์ เนื่องจากผู้ตายก่อนหน้านี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบและได้กลับใจร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

     วันนี้ 12 สิงหาคม 2564 เมื่อเวลา 12.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 46/2 ม.3 ต.คอลอตันหยง หลังได้รับแจ้งจึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ไปถึงพบชาวบ้านกำลังยืนมุ่งดูบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงต้องกั้นเชือกไว้เพื่อป้องกันวัตถุพยานเสียหาย สำหรับบ้านเกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว จุดเกิดเหตุอยู่ข้างบ้านพบผู้เสียชีวิตนอนจมกองเลือดอยู่บนแคร่ โดยมีลูกยืนร้องไห้อยู่ข้าง ๆ ทราบชื่อผู้ตาย นายอับดุลเลาะ บือราเฮง อายุ 53 ปี เป็นเจ้าของบ้าน สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืน เอ็ม 16 เข้าศรีษะและลำตัว จำนวน 3 นัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน จำนวน 5 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ปัตตานีระอุ! โจรใต้แต่งหญิงบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ดับคาบ้านพัก

      ปัตตานีระอุ! โจรใต้แต่งหญิงบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ดับคาบ้านพัก

     สอบสวนทราบว่า ผู้ตายมีอาชีพเป็นครูสอนศาสนาและยังเป็นโฆษกโครงการพาคนกลับบ้าน ประจำ อ.หนองจิก ของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งก่อนเกิดเหตุหลังจากที่ผู้ตายได้กินข้าวเที่ยวเสร็จ จึงได้ออกมานอนที่แคร่ข้างบ้านจนหลับและได้วางอาวุธปืน ขนาด 38 ซุปเปอร์ไว้ข้างตัว ซึ่งขณะนั้นภรรยาและลูกๆ ต่างก็อยู่ในบ้าน ปรากฏว่าได้มีคนร้าย 2 คนขับขี่รถ จยย.มาจอดไว้หน้าบ้าน จากนั้นคนร้ายแต่งคล้ายหญิงพร้อมอาวุธเดินไปหาผู้ตายที่กำลังหลับอยู่และไม่พูดอะไร ชักอาวุธปืน เอ็ม 16 ออกมายิงทันที ก่อนจะวิ่งมายิงซ้ำที่ศรีษะอีกจนแน่ใจว่าเสียชีวิต ทำให้คนในบ้านตกใจวิ่งหาที่ซ่อนตัวเกรงว่าคนร้ายจะเข้ามากราดยิง ก่อนหลบหนีคนร้ายได้ขโมยอาวุธปืนของผู้ตายไปด้วย ระหว่างที่คนร้ายวิ่งขึ้นรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า ครีมสีเขียว จะหลบหนีนั้น ได้มีชาวบ้านออกมาเพื่อติดตามจับคนร้ายและเห็นรูปพรรณของคนร้ายทั้งสองคนอย่างชัดชัดเจน

ปัตตานีระอุ! โจรใต้แต่งหญิงบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ดับคาบ้านพัก      ด้าน พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้หน่วยกำลังในพื้นที่ไล่ล่าคนร้ายตามเส้นทางที่หลบหนี และให้รวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งปลอกกระสุนปืนและภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบว่าเชื่อมโยงกับคดีใดบ้าง ซึ่งเหตุครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นการสร้างสถานการ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ เนื่องจากผู้ตายก่อนหน้านี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบและได้กลับใจเข้ามาให้ความช่วยเหลือและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จนได้รับความไว้วางใจให้เป็นโฆษกโครงการพาคนกลับบ้าน และการสังหารโหดครั้งนี้น่าจะเชื่อมโยงกับเหตุปะทะวิสามัญ นายรอซารี หลำโซะ แกนนำระดับปฏิบัติการณ์ที่มีหมายจับ 9 หมายที่กลุ่มก่อความไม่สงบอาจเข้าใจว่า การวิสามัญ นายรอซารี นั้น ผู้ตายน่าจะมีส่วนในการชี้เบาะแสจนนำไปสู่การปะทะจนนายรอซารีถูกวิสามัญ เมื่อวันที่ 2 สค.ที่ผ่านมา

ปัตตานีระอุ! โจรใต้แต่งหญิงบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ดับคาบ้านพัก

     นางสาว รอกายะ บือราเฮง ลูกสาวเปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุตนกำลังทำอาหารเพื่อให้พ่อกิน หลังจากนั้นพ่อก็ออกมานอนเล่นที่แคร่ข้างบ้าน ตนได้ยินเสียงปืนนัดแรก น้องชายจึงวิ่งออกไปดูข้างบ้าน เห็นคนร้ายกำลังยิงพ่อซ้ำอีกครั้ง ส่วนตนก็วิ่งออกมาข้างนอก และเห็นคนร้ายรายหนึ่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ใส่เสื้อสีแดง สวมผ้าโสรงลายสก็อต ส่วนอีกหนึ่งคนแต่งคล้ายผู้หญิงถือปืนยาว ซึ่งช่วงเวลานั่นคนร้ายที่เป็นคนขับจักรยานยนต์ได้ตะโกนกับอีกคนให้เอาปืนด้วย เพราะคนร้านน่าจะรู้ดีว่าพ่อก็มีปืนพกสั่น         ปัตตานีระอุ! โจรใต้แต่งหญิงบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ดับคาบ้านพัก      นางสาว รอกายะ ต่ออีกว่า ส่วนสาเหตุตนก็ไม่ทราบว่าเรื่องอะไร เพราะพ่อตนก็ไม่มีพิษภัยอะไร พ่อมีอาชีพครูสอนศาสนา กรีดยาง และเลี้ยงวัว พ่ออยู่เหมือนคนทั่วไป แม้แต่ไลน์ของพ่อ ตนก็เป็นคนตอบแชทเอง

ปัตตานีระอุ! โจรใต้แต่งหญิงบุกยิงโฆษกฯโครงการพาคนกลับบ้าน ดับคาบ้านพัก      นางสาว รอกายะ เผยตอนท้ายว่า รู้สึกตกใจมากกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่คิดว่าจะมาโดนกับคนในครอบครัวตนเอง ซึ่งต้องพยายามทำใจให้ได้ เพื่อสู้ชีวิตต่อไป

ภาพ/ข่าว...ปาเรซ โลหะสัณห์ / ปัตตานี