“ชวน” เผย สภาฯเตรียมตรวจ antigen test kit ให้ทุกคนก่อนวันประชุมงบฯ 65 ระบุ 16 ส.ค. นี้นัดถกกรอบเวลา ชี้ 3 วันอาจไม่พอ เหตุติดเคอร์ฟิวส์

 

12 สิงหาคม 2564 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงมาตรการควบคุมโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในระหว่างการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ในวันที่ 18-20 ส.ค.ว่า โดยทั่วไปขณะนี้ถือว่าเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงมากคือแม่บ้าน ทราบว่าล่าสุดมีแม่บ้านติดโควิด 3 คน ส่วนข้าราชการสภาฯยังอยู่ในภาวะที่สามารถควบคุมได้ ทั้งนี้เราจะมีการตรวจเข้มขึ้น ซึ่งเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมาได้มาการหารือว่าจะให้มีการตรวจแบบ antigen test kitให้กับข้าราชการและสื่อมวลชนในวันที่ 16 -17 ส.ค. ก่อนที่จะมีการประชุมสภาฯ

 

 

ส่วนรัฐมนตรี ส.ส.และผู้ติดตามที่ต้องเข้ามาภายในอาคารรัฐสภาในวันประชุมดังกล่าวก็มีการคุมเข้มเหมือนเดิม คือจำกัดจำนวนผู้ติดตามได้เพียง 1 คน โดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวด และอาจจะต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อนเข้ามาในอาคารัฐสภาเช่นกัน ทั้งนี้จะตรวจให้กับผู้ที่มีความประสงค์ต้องการตรวจ โดยไม่ได้มีการบังคับ แต่เห็นว่าทุกคนควรจะตรวจเพื่อความมั่นใจ ซึ่งทางสภาฯได้ประสานกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้ทั้งหมดแล้ว

 

"ชวน" เข้มคุมโควิดแจกชุดตรวจ ATK ผู้ทรงเกียรติก่อนประชุมงบฯ65

เมื่อถามว่า กรอบเวลาในการอภิปรายงบประมาณในแต่ละวันจะจบลงเวลาใด เพราะติดเรื่องเคอร์ฟิวส์ นายชวน กล่าวว่า ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จะมีการหารือเรื่องนี้ โดยตนได้มอบหมายนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 รับทราบแล้ว เพราะเป็นประธานประชุมตัวแทนแต่ละฝ่าย ซึ่งจะหารือกันว่าจะเริ่มการประชุมในเวลา 09.30 น.

 

ส่วนจะสิ้นสุดเวลาการประชุมเวลาใดนั้นจริงๆแล้วศบค.อนุญาตให้สภาฯทำหน้าที่ได้ แต่เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ก็จะต้องหารือว่าควรจะเลิกประชุมในช่วงใด ซึ่งจะเห็นได้ว่าการพิจารณางบประมาณในแต่ละปีจะใช้เวลาเลย 24.00 น.  เพื่อที่ในวันรุ่งขึ้นจะได้ประชุมต่อเลย โดยไม่ต้องนับองค์ประชุมใหม่ ดังนั้นต้องหารือกันว่าครั้งนี้จะพิจารณาหยุดพักได้ในช่วงเวลาได้ของแต่ละวัน ส่วน 3 วันจะอภิปรายพอหรือไม่ ถ้าสมมติเราพิจารณาเลิกประชุมในแต่ละวันเวลา 20.00 น.-21.00 น. การพิจารณาอาจจะยืดเยื้อไปมากกว่า 3 วัน