svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

พิษโควิดชาวสวนดอกมะลิครวญราคาต่ำสุดรอบ10ปีช่วงเทศกาลวันแม่

11 สิงหาคม 2564

พิษโควิดชาวสวนดอกมะลิครวญราคาตกสุดรอบ10ปี ช่วงเทศกาลวันแม่ โดยปีนี้อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200 บาท แตกต่างจากเมื่อก่อนที่กิโลกรัมละ 500-700 บาท

11 สิงหาคม 2564 ที่แปลงสวนมะลิของนายปัญญา ระวิชัย อายุ 51 ปี เกษตรกร บ.ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี ที่กำลังเก็บดอกมะลิในสวนของตัวเองพื้นที่ราว 2 ไร่เศษ ช่วงสถานการณ์วิกฤติเชื้อไวรัสโควิด19 แพร่ระบาดหนักไปทั่วประเทศ เพื่อขายส่งตามออเดอร์ที่แม่ค้าตามตลาด และแม่ค้าในหมู่บ้านที่ร้อยมาลัยขายส่งตามตลาดในจังหวัดกับจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งราคาดอกมะลิในช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้สวนกระแสราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ราคากิโลกรัมละ 200 บาท และออกดอกน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากฝนตกหนัก ซึ่งจริงแล้วราคาดอกมะลิจะพุ่งสูงในช่วงเทศกาลวันแม่ แต่สาเหตุเป็นเพราะออเดอร์สั่งซื้อน้อย

พิษโควิดชาวสวนดอกมะลิครวญราคาต่ำสุดรอบ10ปีช่วงเทศกาลวันแม่  
 
นายปัญญา ระวิชัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรสวนมะลิ ชาวบ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญเป็นอย่างมากและทำให้ราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี เหลือเพียงกิโลกรัมละ 200 บาท ขนาดปีนี้มะลิออกดอกน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากฝนตกหนักทำให้ดอกเน่าและร่วง โดยทุกปีที่ผ่านมาราคาดอกมะลิในช่วงเทศกาลวันแม่ราคาจะพุ่งสูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 500-700 บาท และเก็บผลผลิตได้ 30-35 กิโลต่อวัน แต่มาปีนี้ดอกมะลิออกดอกน้อยมาก และเก็บผลผลิตได้เพียง 5-6 กก.ต่อวัน หากปีนี้มะลิออกดอกมากคงต้องปล่อยทิ้ง เนื่องจากออเดอร์สั่งจากแม่ค้าหายไปกว่าครึ่งแถมราคายังตกต่ำซ้ำอีก

พิษโควิดชาวสวนดอกมะลิครวญราคาต่ำสุดรอบ10ปีช่วงเทศกาลวันแม่  
 

”เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาสามารถเก็บดอกมะลิในสวนขายช่วงเทศกาลวันแม่ได้ถึงหนึ่งแสนบาทต่อครั้ง แต่ปีนี้คาดว่าคงเก็บขายได้ไม่ถึง 2 หมื่นบาท แต่ก็ยังมีรายได้เข้าบ้านทุกวันก็พอไปได้ถึงแม้ว่ารายได้จะน้อยก็ตาม เพราะต้องอยู่กับมันให้ได้ ส่วนสาเหตุทำให้ราคาตกต่ำตนคิดว่าจากวิกฤติโควิด19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้แม่ค้าสั่งจองดอกมะลิที่สวนไปร้อยมาลัยขายลดลงไปกว่าครึ่ง ซึ่งทุกปีช่วงเทศกาลวันแม่ และเทศกาลวันสงกรานต์ ตนจะจ้างแรงงานมาเก็บดอกมะลิในสวนส่งให้แม่ค้ารวมค่าจ้างไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท หรือ 100 บาทต่อ กก. โดยปีนี้คงไม่ได้จ้างแรงงานมาช่วยเก็บ เพราะมันไม่คุ้มกับราคา และผลผลิตน้อย ตนและภรรยาจึงพากันมาเก็บส่งให้แม่ค้าในหมู่บ้านไปร้อยมาลัยส่งขายให้แม่ค้าในตลาด” 

พิษโควิดชาวสวนดอกมะลิครวญราคาต่ำสุดรอบ10ปีช่วงเทศกาลวันแม่
 
ด้านนางสาวนาตยา ศรีนวล อายุ 46 ปี แม่ค้าร้อยพวงมาลัยขายส่ง บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ตน และญาติพี่น้องร้อยมาลัยกรส่งให้แม่ค้าตามตลาดในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ตั้งแต่ตนเองจำความได้ก็มานั่งร้อยพวงมาลัยช่วยแม่มาเกือบ 40 ปี และปีนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลให้ช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้มีออเดอร์สั่งน้อยมาก และหายไปประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่ค่อยมีคนเดินตลาด และลูกค้าตามต่างจังหวัดใกล้เคียงก็สั่งมาน้อยมากเช่นกัน 

พิษโควิดชาวสวนดอกมะลิครวญราคาต่ำสุดรอบ10ปีช่วงเทศกาลวันแม่
 
โดยทุกปีจะมีออเดอร์ตามโรงเรียนที่จัดกิจกรรมวันแม่ที่จะสั่งทำส่งให้ก่อนวันแม่ แต่ปีนี้ไม่มีสั่งมาเลย เนื่องจากโรงเรียนปิดการเรียนการสอน และโควิดยังส่งผลกระทบไปทุกสาขาอาชีพอยู่ในขณะนี้ ส่วนราคามาลัยขายส่งในราคาเดิมพวงละ 20 และ30 บาทให้กับแม่ค้าตามตลาด และตามสี่แยกไฟแดง
 


โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์